Chi tiết tin

Hoạt động hội

Vươn lên từ hộ nghèo

Thứ hai - 21/12/2020 03:25   Đã xem: 412
Thời gian qua, cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện Thăng Bình đã tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", nhiều chị đã không ngừng nỗ lực, vượt khó vươn lên
Vươn lên từ hộ nghèo
 
VƯƠN LÊN TỪ HỘ NGHÈO
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 23/10/2020 .Lượt xem: 31 lượt.
 
Thời gian qua, cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện Thăng Bình đã tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", nhiều chị đã không ngừng nỗ lực, vượt khó vươn lên, chăm lo xây dựng phát triển kinh tế gia đình, từng bước ổn định cuộc sống. Qua đó đã xuất hiện nhiều gương điển hình, tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Mai, sinh năm 1968, là hội viên phụ nữ thôn 3, xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình.
Chị Mai sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo ở xã Bình Lãnh, cha mất sớm, là chị cả trong nhà nên chị Mai đã sớm trưởng thành so với bạn cùng trang lứa, chị chia sẻ những vất vả cùng mẹ để lo cho các em được đầy đủ hơn. Năm 1990, chị kết hôn với anh Lê Văn Tiếp người cùng địa phương. Anh chị có với nhau 2 đứa con trai. Những ngày đầu xây dựng gia đình với 03 sào ruộng, nuôi vài con heo, gà,..., vợ chồng anh chị còn đi làm thuê, nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau, không đủ ăn đủ mặc, nhà cửa thì tạm bợ, những ngày mưa bão, lũ lụt anh chị phải bồng con sang ở nhờ nhà hàng xóm. 
Năm 2005, chị được Hội LHPN xã tín chấp Ngân hành Chính sách xã hội huyện cho vay 05 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ hộ nghèo. Có vốn và được sự ủng hộ của chồng, chị chuyển sang kinh doanh buôn bán hàng tạp hóa tại chợ Bình Lãnh. Những ngày đầu khi mới khởi sự kinh doanh, vì chưa có kinh nghiệm, chưa quen với với việc buôn bán, việc bố trí sắp xếp các mặt hàng chưa khoa học, chưa có bạn hàng nên hàng hóa đôi lúc ế ẩm, không bán được. Song với niềm tin “Vạn sự khởi đầu nan”, không nản lòng, chị luôn cố gắng, học hỏi kinh nghiệm từ chị em tiểu thương trong chợ và tiếp thu sự tư vấn của Hội LHPN xã, bạn bè, người thân, khách hàng, dần dần chị tích lũy được kinh nghiệm, kiến thức trong kinh doanh. Chị tạo được uy tín, niềm tin đối với khách hàng bằng đức tính hiền lành, trung thực, hàng hóa thì đảm bảo chất lượng, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Việc kinh doanh buôn bán của chị ngày càng ổn định. Năm 2007, được sự quan tâm của Hội LHPN tỉnh về hỗ trợ nguồn vốn giúp phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN xã đã xét đề nghị cho chị vay với số tiền 10 triệu đồng. Từ đó, chị mạnh dạn mở rộng quy mô buôn bán, hàng hóa nhập về tăng lên về số lượng và đa dạng các mặt hàng, khách hàng đến mua nhiều hơn, thu nhập tăng lên, từ đó kinh tế gia đình ổn định, thoát nghèo và dần dần vươn lên hộ khá.
Không dừng lại ở đó, với ước mơ vươn lên làm giàu chính đáng, bằng tình yêu, sự đam mê với ẩm thực cũng như sự nhạy bén trong kinh doanh, nắm bắt nhu cầu của người dân và được sự đồng thuận, ủng hộ của chồng. Từ nguồn vốn dành dụm, tiết kiệm được qua buôn bán, đồng thời thông qua sự hỗ trợ của Hội, chị mạnh dạn vay thêm 50 triệu từ Ngân hàng Chính sách xã hội, mượn thêm từ bạn bè, người thân. Chị quyết định nghỉ bán hàng tạp hóa tại chợ, để mở dịch vụ kinh doanh ẩm thực phục vụ theo nhu cầu của khách hàng với tên gọi “Dịch vụ ẩm thực Mai Tiếp”. Bước đầu, khi mới chuyển sang kinh doanh ở lĩnh vực, ngành nghề mới chị gặp không ít những khó khăn, thiếu kinh nghiệm, chưa xây dựng được thương hiệu nên khách hàng chưa biết đến và tin dùng, các dụng cụ phục vụ như bàn ghế, nhà vòm, chén bát vừa thiếu vừa không đẹp, kể cả cách trình bày, bố trí món ăn cũng không đẹp mắt… vì thế có những buổi tiệc phải lấy công làm lời. Qua một thời gian hoạt động cũng như đứng bếp, chị đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, đồng thời học hỏi thêm từ các anh chị trong nghề, rồi trên sách báo, tivi. Đặc biệt vào năm 2017, chị được Hội LHPN xã tạo điều kiện tham gia lớp đào tạo nghề về kỹ thuật chế biến món ăn do Hội phối hợp tổ chức. Từ đó, tay nghề ngày càng được nâng cao, thực đơn đa dạng, hấp dẫn, trang trí đẹp mắt, ngon miệng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả phải chăng phù hợp với tài chính của từng đối tượng khách hàng. Chị xây dựng đội ngũ nhân viên phục vụ trẻ, chuyên nghiệp, nhiệt tình, hòa nhã, trang phục lịch sự. Mỗi nhân viên đều được trang bị một bộ đàm để liên lạc khi thực hiện công việc. Dịch vụ của chị có đầy đủ biên lai, hóa đơn thanh toán, khi cần thiết có thể xuất hóa đơn, đảm bảo thủ tục pháp lý, vì vậy số lượng khách hàng đến với dịch vụ ngày càng đông, đa dạng. 
Tiếp nối trên đà phát triển, chị tập trung xây dựng thương hiệu với phương châm “Chất lượng làm nên thương hiệu”, chị đã mở rộng mối quan hệ trong kinh doanh không chỉ trong xã, huyện mà còn với các địa phương khác như: Đà Nẵng, Quế Sơn, Hiệp Đức, Núi Thành, Tây Giang, nhà hàng Hùng Vương - Tam Kỳ... Đến nay, thương hiệu “Dịch vụ ẩm thực Mai Tiếp” đã xây dựng được uy tín đối với khách hàng và có vị trí trên thị trường. Những ngày cao điểm chị nhận 5-6 tiệc cưới/ngày với số lượng khách 2.000-3.000 người. Thu nhập bình quân mỗi năm của vợ chồng chị từ dịch vụ ẩm thực, lợi nhuận trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, chị còn tận dụng đồ ăn thừa trong kinh doanh ẩm thực để nuôi 03 con heo nái giống, mỗi năm cho ra khoản 7-8 lứa heo sữa, thu nhập khoản trên 12 triệu đồng.
Từ dịch vụ ẩm thực, chị đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 lao động nữ tại địa phương, với thu nhập từ 3-4 triệu/người/tháng. Ngoài ra chị còn giúp 05 chị trong đội dịch vụ mượn vốn với số tiền 100 triệu đồng không lấy lãi để đầu tư phát triển kinh tế.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, hằng năm chị đều trích lại một khoản kinh phí từ lợi nhuận trong kinh doanh và nguồn tiết kiệm của các thành viên trong gia đình bằng việc nuôi heo đất, từ năm 2017-2019, chị đã trao 50 suất quà cho gia đình HVPN nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 15 triệu; thường xuyên ủng hộ tiền, gạo để Hội LHPN xã nấu bánh tét ngày xuân trao cho gia đình HVPN nghèo, khó khăn, neo đơn; ủng hộ 1,5 tấn xi măng để xây dựng sân nhà văn hóa thôn góp phần cùng với địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, trong thời điểm Nhân dân cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chị đã tặng 30 suất quà, trị giá 9 triệu đồng để giúp đỡ bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn. 
Vươn lên từ hộ nghèo, đến nay, chị đã xây dựng được nhà cửa khang trang, các con ăn học thành tài, có việc làm ổn định. Đối với gia đình chị luôn là con hiền, dâu thảo, là người vợ đảm đang, chung thủy, biết chăm lo, giữ gìn và vun đắp hạnh phúc gia đình. Với các hoạt động xã hội chị là hội viên tiêu biểu của Hội, là công dân gương mẫu tại địa phương. Bản thân chị nhiều năm liền là HVPN tiêu biểu của xã, được Hội LHPN huyện khen thưởng đạt danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” năm 2019, khen thưởng thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước 05 năm, giai đoạn 2015-2020. Anh Tiếp - chồng chị là cựu chiến binh gương mẫu nhiều năm liền được Hội Cựu chiến binh xã, huyện biểu dương, khen thưởng. Trong 10 năm liền (từ 2010 đến nay) gia đình chị được xét chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu.
Có được trái ngọt ngày hôm nay là cả một chặng đường dài đầy gian nan, vất vả, chị Mai trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu, động lực để chị em phấn đấu vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội./. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay646
  • Tháng hiện tại28,185
  • Tổng lượt truy cập567,526
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây