Chi tiết tin

Hoạt động hội

Phụ nữ Thăng Bình đồng hành, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững

Thứ sáu - 25/02/2022 03:23   Đã xem: 1857

   Nhận thức được vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, những năm qua, Hội LHPN huyện Thăng Bình đã triển khai có hiệu quả nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động, qua đó, giúp cán bộ, hội viên có thêm kiến thức nuôi dạy con và xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ; nâng cao vai trò và khẳng định vị thế trong gia đình, đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

     Trang bị kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ trong tổ chức, xây dựng cuộc sống gia đình

     Thời gian qua, các cấp Hội đã tập trung đổi mới nội dung, tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc; từ năm 2017, xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh” được gắn với thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”, chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, “Giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ em”,... có trên 31.200 lượt hội viên phụ nữ tham dự, trong đó có 82% bà mẹ và 47% thành viên khác trong gia đình có con từ 0-16 tuổi được cung cấp kiến thức, xây dựng 9 mô hình “An toàn cho mẹ và con” tại các xã có 270 thành viên tham gia. Xây dựng được 52 mô hình, câu lạc bộ: “Nàng dâu tộc họ”; “Gia đình hạnh phúc”, “Nàng dâu hiếu thảo”, “Phụ nữ đơn thân”, “Phụ nữ vui khỏe”, “Phụ nữ tập thể dục dưỡng sinh”; tổ, nhóm “Phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội”, “An toàn giao thông”... có trên 1.200 thành viên; Duy trì 49 “Địa chỉ tin cậy” về phòng, chống bạo lực gia đình, qua hoạt động đã tư vấn cho 47 trường hợp mâu thuẫn trở về đoàn tụ. 

Ảnh: Ra mắt mô hình “An toàn cho mẹ và con” tại xã Bình Hải

     Các phong trào và hoạt động hỗ trợ mang tính bền vững

     Để hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt, Hội LHPN huyện tập trung đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; thành lập và duy trì hoạt động của các tổ hợp tác, HTX do phụ nữ làm chủ. Huy động nguồn vốn tại chỗ bằng nhiều hình thức, đã giúp phụ nữ có nguồn vốn làm ăn phát triển kinh tế, nhiều chị nhờ nguồn vốn biết đầu tư sản xuất đã vươn lên thoát nghèo bền vững... Hội phối hợp với UBND, Hội Nông dân huyện tổ chức hội chợ hàng nông sản hằng năm tại huyện. Giới thiệu cho các chị tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh, tham gia Ngày hội phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Quảng Nam. Hội LHPN các xã đã xây dựng các nhóm liên kết sản xuất để duy trì nguồn nguyên liệu sản xuất tại chỗ và tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, phối hợp với các trung tâm đào tạo nghề, tổ chức các lớp dạy nghề, giải quyết việc làm tại chỗ cho hội viên phụ nữ...Nhiệm kỳ qua, Hội đã vận động giúp cho 550 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, đến nay đã có 463 hộ thoát nghèo bền vững.

Ảnh: Trao chứng chỉ lớp đào tạo nghề cho các chị tham gia lớp học nghề

     Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông mới, đô thị văn minh, Hội LHPN huyện và cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Hằng năm tổ chức khảo sát hộ gia đình chưa đạt các tiêu chí bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, trong đó ưu tiên chọn ít nhất 02 hộ đủ điều kiện để giúp. Đến cuối nhiệm kỳ có 100% hộ gia đình trên địa bàn tham gia thực hiện cuộc vận động, có 41.356 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí, tỷ lệ 87,89%, trong đó có 251 hộ được Hội giúp đạt 8 tiêu chí. Qua thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã xuất hiện nhiều điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu như gia đình chị Trần Thị Thu Sương - Thôn Vinh Huy, xã Bình Trị, chị Hồ Thị Phượng - Thôn Phước An, xã Bình Hải, chị Nguyễn Thị Vân - Thôn Tú Ngọc B, xã Bình Tú, tập thể thôn Cao Ngạn, xã Bình Lãnh, tập thể Tổ Cây Mộc, thôn Lạc Câu, xã Bình Dương… 

     Phát huy vai trò đại diện của tổ chức, các cấp Hội trên địa bàn thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội; đặc biệt quan tâm những địa bàn phức tạp, nổi cộm; kịp thời báo cáo, phối hợp giải quyết các vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em; thực hiện tốt chương trình phối hợp với BHXH trong tuyên truyền, vận động hội viên tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện.

     Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện được các cấp Hội triển khai thực hiện và trở thành phong trào thi đua mạnh mẽ, thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ, các nhà hảo tâm tham gia, với tổng số tiền ủng hộ trên 5 tỷ đồng, đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" do TW Hội phát động được cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng. Duy trì tốt hoạt động của 03 mô hình nhận đỡ đầu trẻ em. Cán bộ thường trực Hội LHPN huyện tiết kiệm hỗ trợ thường xuyên 01 trường hợp bảo trợ xã hội tại xã Bình Trung; kết nối nhận đỡ đầu 01 trẻ mồ côi tại xã Bình Sa 300.000 đồng/tháng. Phối hợp với Đồn Biên Phòng Bình Minh mở 01 lớp học tình thương cho 08 trẻ em khuyết tật. Tiếp tục duy trì hoạt động giao lưu kết nghĩa với Hội LHPN xã Phước Trà, huyện Hiệp Đức và thăm hỏi, động viên các em học sinh gặp khó khăn ở huyện Phước Sơn. Phối hợp vận động thanh niên trúng tuyển lên đường nhập ngũ đạt chỉ tiêu giao; thăm và tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ, dân quân huấn luyện, các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn huyện. Với sự vào cuộc cùng cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19, các cấp Hội đã vận động các nguồn lực được trên 2,5 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và giúp phụ nữ ổn định cuộc sống.

Ảnh: Bó rau nghĩa tình hỗ trợ người dân khu phong toả Lưu Minh tại thị trấn Hà Lam

     Phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia. Các cơ quan, trường học đến các cơ sở Hội, lĩnh vực nào cũng xuất hiện nhiều nữ diễn viên, cầu thủ không chuyên tham gia tích cực trong các đêm hội diễn, hội thi, lễ hội truyền thống, các giải thi đấu bóng chuyền, cầu lông, bóng đá mini nữ; duy trì giải bóng chuyền, đua thuyền hằng năm trong HVPN. Những hoạt động đó đã trở thành những nét sinh hoạt truyền thống của phụ nữ và làm phong phú thêm cho các hoạt động của địa phương. Thông qua các phong trào đã khơi dậy truyền thống yêu quê hương, đất nước, tình làng, nghĩa xóm, gắn kết cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

     Đến nay, toàn huyện có 44.480 gia đình được công nhận gia đình văn hoá, tỷ lệ 84,25%, trong đó có vai trò hết sức quan trọng của phụ nữ huyện nhà, đã góp phần bảo tồn mô hình gia đình truyền thống và xây dựng gia đình Việt Nam phát triển bền vững trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Nguồn tin: HM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay338
  • Tháng hiện tại14,096
  • Tổng lượt truy cập664,542
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây