Chi tiết tin

Hoạt động hội

Cách làm hay và hiệu quả trong thực hiện Chương trình “ Mẹ đỡ đầu”

Thứ ba - 20/12/2022 19:36   Đã xem: 240

Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho trẻ em tình thương yêu và quan tâm đặc biệt. Với Bác, trẻ em là những mầm non, những người chủ tương lai của đất nước. Bác nói: “Cái mầm có xanh thì cây mới vững, cái búp có xanh thì lá mới tươi quả mới tốt, con trẻ có được nuôi dưỡng giáo dục hẳn hoi thì dân tộc mới tự cường, tự lập”. Đặt niềm tin và xác định rõ vai trò, trách nhiệm của trẻ em là những người kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, do vậy Bác thường xuyên quan tâm nhắc nhở và giao nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho các ngành, đoàn thể.

      Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu và hưởng ứng lời kêu gọi của TW Hội LHPN Việt Nam và sự chỉ đạo của Ban Thường Vụ Hội LHPN tỉnh, tháng 3/2022, Hội LHPN huyện Thăng Bình đã phát động, kêu gọi sự chung tay vào cuộc của quý mạnh thường quân và trong toàn thể CB, HVPN trên địa bàn toàn huyện hưởng ứng thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Từ khi phát động, 100% cơ sở Hội trên địa bàn huyện đã hưởng ứng thực hiện đem lại những kết quả tích cực, đến nay, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã nhận đỡ đầu 184 trẻ mồ côi với số tiền từ 200.000đ đến 1.000.000đ/tháng. 

     Trong triển khai thực hiện chương trình chị Nguyễn Thị Hồng Hải – Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Triều chia sẻ: “Sau chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN huyện tổ chức, BCH Hội LHPN xã đã họp bàn và ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình tới toàn thể Cán bộ và Hội viên trong toàn xã, tổ chức họp cán bộ từ chi, tổ hội để triển khai, phân công nhiệm vụ cho từng chi tổ khảo sát và lập danh sách nắm cụ thể từng hoàn cảnh, địa chỉ trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn của mình quản lý gửi về BTV Hội, sau khi có danh sách BTV, BCH Hội họp rà soát lại để xét theo thứ tự ưu tiên. Qua khảo sát trên địa bàn toàn xã có hơn 35 trẻ mồ côi cha, mẹ có hoàn cảnh khó khăn chưa nhận được sự hỗ trợ, cuộc sống của các em gặp rất nhiều khó khăn, bấp bênh, tương lai của các em phải đối mặt với nhiều thách thức, nguy cơ bỏ học rất cao. Sau khảo sát, Hội LHPN xã đã gửi thư ngõ và danh sách từng hoàn cảnh, địa chỉ của trẻ em đến các cơ quan, tổ chức, các nhân để vận động nguồn lực, kết nối những tấm lòng nhân ái đến với trẻ mồ côi. Sau khi Hội gửi thư ngõ chương trình đã thu hút được sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị, hội viên phụ nữ trong và ngoài xã. Tháng 8/2022 Hội tổ chức Chương trình “Mẹ đỡ đầu” và “Tiếp sức cho em đến trường”, Hội đã xây dựng phóng sự về hoàn cảnh của các trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, mời quý mẹ đỡ đầu đến tham dự và gặp gỡ giao lưu với các trẻ, Tại chương trình Hội đã vận động kết nối 11 đơn vị cam kết nhận đỡ đầu cho 14 cháu học đến hết lớp 12 mỗi tháng từ 300.000đ – 500.000đ; đồng thời hội vận động hỗ trợ tiếp sức cho 20 em đến trường mỗi xuất 1 triệu đồng và 3 chiếc xe đạp với tổng trị giá 27,5 triệu đồng. Đồng thời, Hội LHPN xã đã tạo nhóm zalo giữa Hội và các Mẹ đỡ đầu để giữ liên lạc thường xuyên, tiện việc trao đổi tình hình của trẻ, gửi hình ảnh trao tiền đỡ đầu, thăm hỏi quý Mẹ đỡ đầu nhân các ngày lễ, kỷ niệm,... Đối với các trẻ, Hội phân công cán bộ hội ở từng địa bàn có trẻ thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, trao đổi thông tin với phụ huynh và báo cáo về BTV Hội hằng tháng”.

Hội LHPN xã Bình Triều tổ chức Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

        

     Chương trình “Mẹ đỡ đầu” là Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được các cấp Hội trên địa bàn huyện tập trung thực hiện. Đến nay, việc hỗ trợ cho các cháu không chỉ dừng lại ở hỗ trợ về vật chất mà quý mẹ đỡ đầu và Hội thường xuyên đến thăm hỏi, quan tâm đến đời sống tinh thần, việc học tập của các cháu; dịp Tết Nguyên đán, ngày Quốc tết thiếu nhi (1/6), Tết Trung thu, nhân dịp năm học mới, Hội và quý mẹ đỡ đầu đều đến thăm và tặng quà để giúp các cháu có được niềm vui, động lực, sự ấm áp trong cuộc sống và tiếp sức giúp các cháu vững bước hơn trên con đường đến trường. Qua tổng kết năm học 2021-2022 hầu hết các cháu được Hội nhận đỡ đầu đều chăm ngoan, học tập tốt.

     Nhận đỡ đầu giúp đỡ trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Hội trên địa bàn huyện thực hiện thường xuyên liên tục từ trước năm 2022, nhưng để tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ tích cực và sự chung tay vào cuộc mạnh mẽ từ cộng đồng nói chung và toàn thể cán bộ, HVPN nói riêng theo lộ trình trình thời gian cụ thể và có sự theo dõi, quản lý chặc chẽ là từ khi Hội phát động, kêu gọi từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” vào tháng 3 năm 2022. Đến nay, Chương trình đã dần dần tạo được sự chuyển biến tích cực, hiệu quả, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện của trong cộng đồng góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.

Nguồn tin: HTX

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay338
  • Tháng hiện tại14,050
  • Tổng lượt truy cập664,496
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây