Chi tiết tin

Hoạt động hội

Mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”

Thứ ba - 15/11/2022 20:13   Đã xem: 203

Những năm qua, Hội LHPN xã Bình Trị đã có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo trong thực hiện xây dựng nếp sống văn minh ở làng quê. Trong đó, mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần duy trì và nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới. Điển hình là gia đình chị Phan Thị Thân sinh năm 1958, ở tại tổ 19, thôn Châu Lâm, xã Bình Trị. Chồng chị là anh Lê Quang Châu sinh năm 1954, bị khuyết tật 1 cánh tay, hai vợ chồng sống bằng nghề nông, chị là lao động chính nuôi 5 con ăn học. Hưởng ứng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” do Hội LHPN xã phát động, chị và gia đình đã bắt tay vào cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế và xây dựng không gian sạch đẹp cho ngôi nhà và khu vườn của gia đình chị mà ai nấy phải trầm trồ khen ngợi.

Ảnh: Quang cảnh sân vườn nhà chị Phan Thị Thân

 

     Chị Phan Thị Thân chia sẻ, trước đây gia đình chị không mấy khi chú ý đến vệ sinh môi trường. Sau khi được Hội Phụ nữ xã vận động, chị và các thành viên trong gia đình đã tham gia mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”. Tham gia mô hình, gia đình chị được Hội LHPN xã cấp 2 sọt phân loại rác. Ngoài ra, Hội Phụ nữ xã cũng thường xuyên xuống vận động gia đình thực hiện chỉnh trang, sắp xếp nhà cửa, vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quang xanh, sạch, đẹp.

     Mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” này đã trực tiếp tác động đến vệ sinh môi trường ở 2 thiết chế quan trọng nhất của người dân nông thôn là nhà và vườn. Qua đó, giúp cho người dân thay đổi nhận thức về vệ sinh môi trường, cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế. Để mô hình thực sự hiệu quả, Ban Thường vụ Hội LHPN xã đã đến tận hộ gia đình tuyên truyền, vận động gia đình chỉnh trang lại khuôn viên vườn, chặt bỏ những cây không có giá trị kinh tế và thay thế bằng những cây có giá trị cao hơn, thường xuyên phát dọn, quy hoạch lại khu vườn. Gia đình chị Thân đã tận dụng hết các khoảng đất của khu vườn để trồng cây, với 40 cây cau, 50 cây dừa, 10 cây bưởi da xanh cùng với mít thái, đu đủ và các loại rau màu ngắn ngày như: dưa chuột, bí xanh...Khi bước vào nhà, đập vào mắt là hai hàng cây cau thẳng tắp từ cổng vào tới sân nhà, xung quanh là các hàng cây ăn quả được trồng theo hàng, theo luống rất đẹp mắt, quang cảnh sân vườn thật xanh mát, chắc chắn những ai đã đến đây rồi sẽ để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Chị Thân còn tập trung phát triển kinh tế gia đình với việc chăn nuôi gà và làm nấm rơm. Hiện nay, gia đình đã có nguồn thu nhập ổn định từ 100 -130 triệu đồng/năm. Không những chăm lo phát triển kinh tế ổn định cuộc sống, gia đình chị còn đăng ký xây dựng vườn mẫu, thực hiện hệ thống xử lý nước thải, phân loại rác thải tại nhà đã mang lại hiệu quả, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt, trong năm 2021 gia đình chị tham gia Cuộc thi “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” và Vườn - tường - đường đẹp do tỉnh Quảng Nam tổ chức và đạt giải Ba.

 Ảnh: Sự thiết kế hài hoà bên trong ngôi nhà của gia đình chị Thân

     Chị Phan Thị Thân tâm sự: “Sau những buổi lao động vất vả được về nhìn ngắm khu vườn nhà mình thì cái mệt, cái nóng tan biến hết, tinh thần rất thỏa mái”. Trong cuộc sống, phải biết hài hòa giữa vật chất lẫn tinh thần, người phụ nữ đóng vai trò quan trọng để cân bằng 2 yếu tố ấy và chị Thân là một điển hình cho mẫu người phụ nữ Việt Nam luôn vượt qua khó khăn, tìm tòi, học hỏi, dám nghĩ, dám làm để có cuộc sống tốt đẹp hơn./.

Nguồn tin: HM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay338
  • Tháng hiện tại14,147
  • Tổng lượt truy cập664,593
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây