Chi tiết tin

Hoạt động hội

Hiệu quả từ chương trình ‘‘mẹ đỡ đầu’’ của Hội LHPN huyện Thăng Bình

Chủ nhật - 27/11/2022 20:19   Đã xem: 254

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động là một chương trình có ý nghĩa rất nhân văn, vừa giúp xoa dịu nỗi đau, vừa trở thành điểm tựa vững chắc để những trẻ mồ côi cố gắng vượt qua hoàn cảnh khó khăn, bước tiếp trên con đường tương lai phía trước. Nhận thức được điều này, tại địa bàn huyện Thăng Bình, Hội LHPN huyện đã tập trung triển khai và linh hoạt thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Huyện Hội đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn 100% cơ sở Hội cùng đồng loạt phát động trong cán bộ, hội viên phụ nữ, đồng thời kêu gọi sự chung tay vào cuộc của các cơ quan, đơn vị và sự hưởng ứng của các nhà hảo tâm,… Bằng nhiều hình thức kêu gọi, từ trực tiếp đến vận động, gửi thư kêu gọi các cơ quan, tổ chức, thông báo trên đài truyền thanh,… đến nay chương trình đã thật sự có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng và chạm đến trái tim nhiều mạnh thường quân trong và ngoài huyện.

Ảnh: Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được Hội LHPN huyện tổ chức vào tháng 3/2022

 

     Cô giáo như mẹ hiền – Mẹ đỡ đầu của 23 trẻ mồ côi

     25 năm công tác trong ngành giáo dục, gần 11 năm tham gia công tác Hội với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN huyện Thăng Bình, cô giáo Trần Thị Mỹ Nương – sinh năm 1974, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã kết nối 22 “Mẹ đỡ đầu” giúp 23 trẻ mồ côi cảm nhận được sự ấm áp, hạnh phúc và tình yêu thương của người mẹ. Trên cơ sở danh sách hoàn cảnh của từng trẻ mồ côi do Hội LHPN huyện tổng hợp, cô giáo Mỹ Nương đã kêu gọi, vận động các trường Mầm non, Tiểu học trên địa bàn huyện ủng hộ Chương trình. Đồng thời, cô cũng phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN huyện để kết nối với các “Mẹ đỡ đầu” trong việc gửi thư ngỏ, ký cam kết về thời gian, mức và hình thức hỗ trợ, xác nhận của lãnh đạo địa phương nơi trẻ cư trú. Kết quả, cô đã kết nối với 21 trường Mầm non và 01 trường Tiểu học nhận đỡ đầu 23 trẻ mồ côi trên tổng số 58 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận đỡ đầu tại Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN huyện Thăng Bình tổ chức vào đầu tháng 3/2022, với số tiền hỗ trợ hằng tháng cho mỗi em từ 300.000 đồng – 500.000 đồng. Không chỉ quan tâm đối với những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện nhà, trước đó, mỗi khi tết đến, xuân về chị Nương cùng tập thể giáo viên mầm non trên địa bàn huyện cũng quyên góp mỗi năm gần 100 triệu đồng để đến thăm, hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số và giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Hiệp Đức (huyện kết nghĩa với Thăng Bình) và một số huyện miền núi trên địa bàn tỉnh.

     Nói về cô Nương và chương trình, cô Võ Thị Mến - Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Hà Lam chia sẻ: “Qua sự kết nối của cô Mỹ Nương, chúng tôi nhận được thư ngỏ về Chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Sẵn với tấm lòng “cô giáo như mẹ hiền”, hằng năm, nhà trường cũng đều có các hoạt động cụ thể để hỗ trợ, giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, khi nhận được thông tin, chúng tôi tìm hiểu về Chương trình, qua trao đổi toàn thể cán bộ, giáo viên trong nhà trường đã đồng tình hưởng ứng, đăng ký nhận đỡ đầu 02 cháu là trẻ mồ côi cho đến khi các em đủ 18 tuổi. Khi thực hiện phần việc này, tất cả chúng tôi đều thấy vui và hạnh phúc khi được san sẻ yêu thương chung tay cùng xã hội để chăm lo cho các cháu”.

     Những dòng tâm sự cảm động 

     Em Nguyễn Thị Thu Thảo hiện đang học lớp 11, trường THPT Hùng Vương (xã Bình An) được Trường Mẫu giáo Bình An nhận đỡ đầu xúc động chia sẻ: “Gia đình em giờ chỉ còn 03 chị em sống cùng ông bà ngoại, mẹ em mất do tai nạn giao thông, bố em đã có gia đình mới và ra ở riêng. Các chị em em rất buồn và gặp nhiều khó khăn khi không có đủ tiền để trang trải việc học. Thế nên khi được nhà trường, thầy cô và các bạn, đặc biệt là Hội LHPN huyện kết nối với Trường Mẫu giáo Bình An để hỗ trợ, giúp đỡ em; tất cả đã tiếp thêm cho em nghị lực để tiếp tục đến trường và tự hứa sẽ luôn nỗ lực hơn trong cuộc sống cũng như học tập”.

Em Nguyễn Thị Anh Thư bên chiếc bàn nhỏ với ước mơ được tiếp tục đến trường

 

     Còn với em Nguyễn Thị Anh Thư, hiện đang học lớp 6 trường THCS Nguyễn Bá Ngọc (xã Bình Định Bắc), là trẻ được nhận đỡ đầu từ chương trình, cũng không khỏi bùi ngùi tâm sự: “Con không may mắn như bao bạn khác cùng trang lứa, ba con thường xuyên đau ốm, anh trai bị bệnh tim bẩm sinh, cũng thường xuyên đau ốm, bà nội già yếu, một mình mẹ gồng gánh nuôi gia đình, gia đình con rất khó khăn. Cách đây 3 năm ba con bị bệnh hiểm nghèo, bao tài sản trong nhà đều chạy chữa cho ba, nhưng ba vẫn không qua khỏi. Từ đó 2 anh em con thiếu tình thương của ba, qua chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Hội LHPN huyện, được mẹ Trang kết nối, được ba Bình giúp đỡ, hỗ trợ tiền hằng tháng cho con ăn học, giúp cho con có được ngôi nhà và công trình vệ sinh mới, con hứa sẽ cố gắng học tập, để trở thành một công dân có ích, để khỏi phụ lòng các “Mẹ đỡ đầu” của con”.

     Cách làm của Hội

     Chương trình “Mẹ đỡ đầu” trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn hoạt động dựa trên nguyên tắc tự nguyện, do Hội LHPN huyện quản lý. Hội LHPN huyện đã tổ chức họp trong cơ quan, BCH, BTV để bàn giải pháp thực hiện. Qua đó trên cơ sở danh sách trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được khảo sát, Hội đã gởi thư ngỏ và danh sách trẻ em mồ côi đến cho các đơn vị, cá nhân nhằm kêu gọi sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng. Sau khi tổng hợp bản đăng ký của quý mạnh thường quân về việc nhận đỡ đầu trẻ mồ côi có họ tên, địa chỉ và số tiền, thời gian hỗ trợ cho trẻ cụ thể và có sự xác nhận của chính quyền nơi trẻ cư trú. Hội phân công cán bộ đến làm việc trực tiếp với từng quý “Mẹ đỡ đầu” và lãnh đạo địa phương để xác nhận lại việc nhận hỗ trợ. Việc trao hỗ trợ được thực hiện trực tiếp từ quý “Mẹ đỡ đầu” có sự chứng kiến theo dõi của Hội hoặc ủy nhiệm để Hội trao và có hình ảnh gửi đến quý mẹ đỡ đầu. Việc hỗ trợ cho các cháu không chỉ dừng lại ở hỗ trợ về vật chất mà quý mẹ đỡ đầu và Hội thường xuyên đến thăm hỏi, quan tâm đến đời sống tinh thần, việc học tập của các cháu; dịp Tết Nguyên đán, ngày Quốc tết thiếu nhi (1/6), Tết Trung thu, nhân dịp năm học mới, Hội và quý mẹ đỡ đầu đều đến thăm và tặng quà để giúp các cháu có được niềm vui, động lực, sự ấm áp trong cuộc sống và tiếp sức giúp các em vững bước hơn trên con đường đến trường. Qua tổng kết năm học 2021-2022 hầu hết các cháu đều chăm ngoan, học tập tốt.

     Qua 3 tháng kêu gọi, triển khai thực hiện kế hoạch, vào tháng 3/2022 Hội LHPN huyện đã tổ chức Chương trình “Mẹ đỡ đầu” để các “Mẹ đỡ đầu” được gặp gỡ “những đứa con” của mình. Có 58 cháu được nhận đỡ đầu, số tiền hỗ trợ từ 200.000đ – 1.000.000đ/tháng/cháu. Trong đó, cán bộ Hội LHPN huyện nhận đỡ đầu 01 cháu với số tiền 400.000đ/tháng. Tại Chương trình, Hội trao giấy chứng nhận, hoa tri ân quý mẹ đỡ đầu và tặng quà cho các cháu. Đặc biệt, từ sự lan tỏa của Chương trình, Hội LHPN huyện đã kết nối, vận động quý mạnh thường quân nhận đỡ đầu, đến nay số cháu được nhận đỡ đầu do Hội LHPN huyện kết nối đã nâng lên đến 80 cháu. Ngoài ra, chương trình cũng đã kết nối quý mẹ đỡ đầu hỗ trợ xây dựng nhà bếp và công trình vệ sinh cho gia đình em Nguyễn Thị Anh Thư (xã Bình Định Bắc), tổng kinh phí 64.000.000đ giúp cho gia đình em ổn định cuộc sống.

     Với phương châm: các cấp hội, cán bộ hội gương mẫu, đi đầu trong thực hiện hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, đỡ đầu trẻ em mồ côi; do đó, ngay sau phát động của cấp huyện, 100% cơ sở Hội đồng loạt hưởng ứng tổ chức thực hiện, đến nay 23/23 cơ sở Hội đã kêu gọi các đơn vị, tổ chức cá nhân nhận đỡ đầu được 104 cháu, nâng tổng số trẻ được nhận đỡ đầu cả cấp huyện và cơ sở là 184 cháu.

     Có thể dễ dàng nhận thấy, việc nhận đỡ đầu, giúp đỡ trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn đã được các cấp Hội LHPN trong huyện thực hiện thường xuyên, liên tục từ những năm trước đây, nhưng để tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực và sự chung tay vào cuộc từ cộng đồng nói chung và toàn thể cán bộ, HVPN nói riêng theo lộ trình thời gian cụ thể và có sự theo dõi, quản lý chặt chẽ là từ khi Hội phát động, kêu gọi từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” vào tháng 3 năm 2022. Đến nay, Chương trình đã dần tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện của cả cộng đồng nhằm góp phần cùng chung tay thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện. 

     Cũng chính từ ý nghĩa tên gọi của chương trình “Mẹ đỡ đầu” mà Hội LHPN các cấp triển khai và trước những hoàn cảnh khó khăn thật sự của những mảnh đời bất hạnh đã thật sự tác động đến tình cảm, trái tim của nhiều người. Từ đó đã có nhiều cá nhân xuất phát từ tình thương của mình đã giúp đỡ các cháu với mức cao nhất có thể nhằm giúp đỡ các cháu vượt lên hoàn cảnh, sớm trở thành những công dân tốt. Chị Huỳnh Anh Thư - Giám đốc Công ty TNHH Đại Huỳnh Quang, người đã chủ động kết nối với Hội LHPN huyện Thăng Bình và nhận đỡ đầu cho 02 cháu với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/cháu chia sẻ: “Tôi cũng làm mẹ nên thấu hiểu những thiếu thốn của các cháu. Vật chất chỉ là một phần, tình cảm mới là thứ quan trọng nhất, bản thân tôi không thể kề cận, chăm sóc như những mẹ thật sự trong gia đình, nhưng hy vọng sẽ là người mẹ đỡ đầu, nuôi dưỡng bằng sự động viên, khuyến khích để các con vơi bớt mặc cảm so với bạn bè cùng trang lứa”.

     Có dịp tham gia trao hỗ trợ Chương trình "Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương” của Hội LHPN huyện cho những đứa trẻ mồ côi hoặc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện mới cảm nhận được phần nào những mất mát, thiệt thòi của các em trong cuộc sống cũng như những chia sẻ xúc động của những người thực hiện chương trình.

     Nói về chương trình “Mẹ đỡ đầu” và những điều tâm đắc của Hội và của mình về chương trình, bà Phan Thị Thùy Trang – HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thăng Bình chia sẻ: “mỗi cơ sở mỗi cách làm khác nhau, đa dạng, linh hoạt nhưng có điểm chung là lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng xã hội, các cháu trẻ mồ côi nhận thêm nhiều tình yêu thương. Mong rằng với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, chương trình sẽ tiếp tục được lan tỏa và nhận được sự đồng thuận ủng hộ của các cán bộ, hội viên phụ nữ, tiếp tục xây dựng, đóng góp, hình thành mạng lưới để quản lý chương trình, tăng cường kết nối, huy động ngày càng nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân đồng hành hỗ trợ để mang yêu thương đến với những em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có thêm động lực vượt qua hoàn cảnh, vươn lên vì một tương lai tươi sáng hơn”.

“Mẹ đỡ đầu” là 1 trong 5 mô hình được tuyên dương tại Diễn đàn “Hành trình theo chân Bác”

     Mô hình “Mẹ đỡ đầu cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn” là một trong 05 mô hình tiêu biểu được tuyên dương tại Diễn đàn “Hành trình theo chân Bác” do Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức vào tháng 11/2022 và được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình vì đã có thành tích tốt trong thực hiện Mô hình góp phần nhân rộng các mô hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Thăng Bình năm 2022./.

Nguồn tin: HM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay338
  • Tháng hiện tại14,168
  • Tổng lượt truy cập664,614
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây