Chi tiết tin

Hoạt động hội

Chi hội phụ nữ thực hành tiết kiệm chung tay vì cộng đồng

Thứ ba - 25/10/2022 23:37   Đã xem: 178
Quầy hàng 0đ
Quầy hàng 0đ

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã tích cực triển khai, gắn việc học và làm theo Bác với thực hiện các phong trào thi đua. Đồng thời, với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo, các cấp Hội đã xây dựng, nhân rộng các điển hình về học tập và làm theo Bác, góp phần khơi dậy ý thức thi đua, học tập, lao động sáng tạo trong mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ, trong đó tiêu biểu như Chi hội phụ nữ thôn Duy Hà, xã Bình Dương.

Chi hội phụ nữ thôn Duy Hà, 421 hội viên phụ nữ, năm 2021 hưởng ứng đợt phát động thi đua đặc biệt của Hội LHPN xã Bình Dương về “Tiết kiệm làm theo Bác” nhân kỷ niệm 111 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980-19/5/2021), Chi hội đã họp và thống nhất xây dựng mô hình “Thùng tiền tiết kiệm tại chợ giúp phụ nữ, trẻ em nghèo, khó khăn”. Mô hình có 27 thành viên tham gia, do chị Mai Thị Phương, Chi hội trưởng phụ nữ thôn làm chủ nhiệm. Nội dung hoạt động của mô hình trên tiêu chí: Giúp nhiều hoàn cảnh nghèo, khó khăn. Trong đó, chủ yếu là các đối tượng yếu thế như phụ nữ, trẻ em nghèo, khó khăn góp phần cùng với địa phương làm tốt chính sách an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã, tăng thu nhập phát triển kinh tế cho phụ nữ nghèo làm chủ hộ, giúp trẻ em nghèo được tiếp tục đến trường thông qua chương trình “Tiếp sức cho em đến trường”. Phương thức hoạt động của mô hình: Các thành viên trong mô hình tổ chức các cuộc họp tổ/nhóm nhỏ để rỉ tai nhau tuyên truyền, mục đích, ý nghĩa của việc thực hiện mô hình. Theo đó, các chị em phụ nữ đi chợ hằng ngày, mỗi người tiết kiệm tùy lòng hảo tâm để bỏ vào thùng tiền tiết kiệm được đặt tại ngay lối đi vào cổng chính của điểm chợ Duy Hà.

Định kỳ vào ngày cuối tháng của quý (dương lịch), các thành viên trong nhóm mở thùng tiền và cẩn thận ghi vào sổ quản lý của mô hình. Sau đó, các chị họp, rà soát, xét các trường hợp nghèo, khó khăn, ốm đau đột xuất (ưu tiên phụ nữ, trẻ em nghèo, khó khăn) để hỗ trợ chính xác, kịp thời và đúng từng trường hợp.

Ảnh: Mô hình “ Thùng tiền tiết kiệm”

Đến nay, tuy mô hình mới thành lập hơn một năm nhưng phong trào đi chợ tiết kiệm đã lan rộng, như một thói quen hằng ngày của chị em và của bà con nhân dân, khi đi chợ mỗi người đều đến tại thùng tiết kiệm và thực hiện thói quen hằng ngày của mình – tiết kiệm chi tiêu bỏ tiền vào thùng. Tính đến hết tháng 9/2022, mô hình đã thu về được số tiền 21.735.000đ. Từ ngồn kinh phí này, Chi hội tổ chức chương trình “Tiếp sức cho em đến trường”,“Quầy hàng 0 đồng” để tặng quà, sinh kế cho phụ nữ, trẻ em nghèo như trao sách vở, cặp, quần áo, gạo, các mặt hàng nhu yêu phẩm khác, trao 100 con gà,…cho 60 lượt phụ nữ, trẻ em đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí là 20.500.000đ. Ngoài ra, Chi hội còn kêu gọi, vận động quý mạnh thường quân hỗ trợ chương trình “Xuân yêu thương, Tết nghĩa tình” đã trao gần 100 xuất quà cho phụ nữ, trẻ em nghèo, khó khăn với tổng trị giá trên 30 triệu đồngĐặc biệt, trong tham gia phòng chống dịch bệnh Covid -19, Chi hội đã vận động chị em đi chợ giúp các hộ gia đình thực hiện cách ly, vận động chị em nấu ăn ủng hộ khu cách ly tập trung của huyện, xã gần 500 suất ăn, gần 200 ly nước cam, chanh, 14 hộp khẩu trang, 10 chai sát khuẩn, 10 thùng sữa với trị giá trên 21 triệu đồng; vận dộng chị em tổ chức bán bông để gây quỹ, vận động các nhà hảo tâm, chị em phụ nữ đóng góp tiền mặt và nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm ủng hộ khu cách ly tập trung tại huyện, xã; vận động ủng hộ hội viên phụ nữ Phước sơn bị nhiễm Covid -19 đang điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, tổng trị giá gần 2.500.000 đồng.

 
 

(Ảnh: Quầy hàng 0 đồng”)

 
Ảnh: Chi hội trao qùa tết cho phụ nữ nghèo

Với những “Việc làm nhỏ, ý nghĩa to” Chi hội Phụ nữ thôn Duy Hà đã góp phần thổi bùng lên ngọn lửa nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái của mỗi người, góp phần hình thành thói quen từ những việc làm đơn giản hằng ngày trong học tập và làm theo gương Bácthể hiện giá trị nhân văn của con người về sự sẻ chia, đùm bọc, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, tạo nên khối đoàn kết toàn dân, tình làng nghĩa xóm càng thêm thắt chặt, bền vững hơn./.

Nguồn tin: Huỳnh Thị Xuân - Hội LHPN huyện::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,010
  • Tháng hiện tại12,279
  • Tổng lượt truy cập638,818
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây