Chi tiết tin

Hoạt động hội

Phát huy vai trò của Nhóm phụ nữ tham gia xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp

Thứ tư - 26/01/2022 02:17   Đã xem: 351
            HỘI LHPN XÃ BÌNH CHÁNH       CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
                       BAN THƯỜNG VỤ                              Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
Phát huy vai trò của Nhóm phụ nữ tham gia xây dựng đường làng,
ngõ xóm xanh, sạch, đẹp

I. Giới thiệu sáng kiến
1. Tên sáng kiến: Nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới với giải pháp triển khai thực hiện Nhóm phụ nữ đảm nhận phần việc làm đẹp đường làng, ngõ xóm.
2. Đơn vị thực hiện: Hội LHPN xã Bình Chánh
3. Địa điểm thực hiện: xã Bình Chánh, huyện Thăng Bình.
4. Thời gian thực hiện: Từ năm 2021
II. Mô tả sáng kiến:
1. Thực trạng vấn đề liên quan đến sáng kiến:
Xã Bình Chánh là một xã nằm ở phía Tây của huyện Thăng Bình. Là một xã thuần nông, người nông dân nói chung và phụ nữ nói riêng có cuộc sống tuy không quá khó khăn nhưng vì làm nông nghiệp, quanh năm tất bật với đồng ruộng, hết mùa lúa tới mùa đậu, khoai, sắn, bắp… bên cạnh đó là chăn nuôi heo, trâu, bò. Nên cuộc sống xoay vòng, không có thời gian và cũng ít quan tâm cho những cái nhỏ nhặt khác như xây dựng, bố trí nhà cửa gọn gàng, vườn tược sạch đẹp, cổng ngõ sáng xanh bởi những cái này trong suy nghĩ của mọi người không quan trọng hoặc không có thời gian, chủ yếu tập trung làm kinh tế để nuôi sống gia đình, lo cho các con ăn học mới là quan trọng.
Từ năm 2010, Bình Chánh tiến bước vào xây dựng nông thôn mới, người dân được tiếp cận thông tin tuyên truyền, được tham gia vào bàn bạc xây dựng nông thôn mới, được tham quan học tập các xã khác về xây dựng nông thôn mới. Đến năm 2015, sau 5 năm phấn đấu, xã Bình Chánh đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và đến nay tiếp tục xây dựng và phát triển tiến đến xây dựng xã thông minh và xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025. Bình Chánh hôm nay đã thay da đổi thịt với môi trường cảnh quang mới, cuộc sống mới, đời sống được nâng cao hơn, thu nhập cao hơn, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,10% nhưng hầu hết là các đối tượng bảo trợ xã hội. Để có được thành quả đó và tiếp tục giữ vững, nâng cao thành quả đó đến ngày hôm nay là cả quá trình cố gắng phấn đấu thực hiện của cả hệ thống chính trị và bà con nhân dân xã nhà nói chung và hội viên phụ nữ nói riêng.

Một góc thôn Tú Trà  - Bình Chánh: khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của xã
Thực tiễn triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Bình Chánh hơn 10 năm qua cho thấy Hội Liên hiệp Phụ nữ xã là một trong những tổ chức hội triển khai thực hiện tốt Chương trình. Trong 10 năm qua, Hội Liên hiệp Phụ đã có rất nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới, trong đó nổi bật là: Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; con đường hoa; hàng rào xanh; đoạn đường phụ nữ tự quản; nhà sạch vườn đẹp; phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng túi nilon; Nhiều phụ nữ mạnh dạn cải tạo vườn nhà, đầu tư vào phát triển cây ăn quả như cam, chanh, mít, các mô hình làm nấm rơm, buôn bán, dịch vụ … đều có bàn tay, khối óc của phụ nữ tham gia vào nâng cao thu nhập cho gia đình góp phần đưa kinh tế địa phương phát triển đi lên.
Nhà chị Đặng Thị Sửu – Thôn Tú Trà (Đạt giải khuyến khích cấp tỉnh với nội dung cổng đẹp của tỉnh Quảng Nam)
Tuy nhiên, về đánh giá thực tế, quá trình tham gia của phụ nữ vào việc xây dựng nông thôn mới nói chung và xây dựng cảnh quang môi trường sạch - đẹp nói riêng, trong đó có phần việc cải tạo, bố trí, trồng hoa, cây cảnh tạo cảnh quang đẹp mắt từ sân vườn đến cổng ngõ còn chưa được đồng bộ. Gia đình đã đẹp rồi, các chị đã chú trọng trồng và chăm sóc, nhưng ra công cộng, nhiều khu vực trong khu dân cư, nhiều tuyến đường vẫn chưa được đẹp mắt, vẫn còn mất mỹ quan do cỏ dại, cây bụi mọc rất nhiều chưa được cải tạo, quy hoạch để tạo nên quang cảnh sạch - đẹp. Từ thực tế đó, Hội LHPN xã đã đề ra giải pháp để phát huy cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới mà đặc biệt là trong xây dựng cảnh quan môi trường đẹp trong thời gian đến thông qua việc xây dựng mô hình “Nhóm phụ nữ” tại các khu dân cư trên địa bàn xã để dễ hướng dẫn, tuyên truyền, vận động đem lại hiệu quả, mỗi nhóm từ 5-10 hộ phụ nữ. Cụ thể việc làm đó là nhà trồng hoa, cây cảnh, tạo nên sân vườn, cổng ngõ đẹp, tham gia dọn vệ sinh môi trường tạo nên không gian sống thoáng đảng, xanh, sạch, đẹp. Các chị giành thời gian để chăm sóc khu vườn, cổng ngõ như là thời gian để thư giản sau việc đồng án vất vả, lại góp phần làm cho quê hương, cho gia đình đẹp lên, tươi sáng hơn.
Từ tháng 6/2021 đến nay, Hội đã xây dựng được 4 “Nhóm phụ nữ đảm nhận phần việc làm đẹp đường làng, ngõ xóm” tại tổ 7 và tại 3 hội nàng dâu thôn Tú Trà, có 43 hộ phụ nữ tham gia.
2. Nội dung sáng kiến
Phát huy vai trò của cá nhân phụ nữ và của “Nhóm phụ nữ đảm nhận phần việc làm đẹp đường làng, ngõ xóm” trong xây dựng nông thôn mới với việc từng thành viên trong nhóm đảm nhận các phần việc làm đẹp cho mỗi gia đình và làm đẹp cảnh quan môi trường nơi công cộng bằng việc các nhóm hộ phụ nữ sẽ đảm nhận những khu vực công cộng để thực hiện việc cải tạo, trồng và chăm sóc, từ đó tạo nên những đoạn đường, khu dân cư xanh, sạch, đẹp. Mong muốn từ mỗi “Nhóm phụ nữ” này hằng năm sẽ nhân rộng thêm nhiều nhóm trên địa bàn cho đến khi hết các hộ tham gia vào mô hình.

3. Giải pháp thực hiện:
Tập trung khảo sát hộ gia đình, các tuyến đường tại khu dân cư để xây dựng mô hình “Nhóm phụ nữ đảm nhận phần việc làm đẹp đường làng, ngõ xóm” tại tổ, xóm, cụm dân cư có cùng sở thích yêu thiên nhiên tươi đẹp, mong muốn xây dựng phong cảnh làng quê đẹp hơn, sạch hơn bằng cây cảnh, hoa lá một cách đồng bộ. Ngoài việc mỗi chị em phụ nữ đều chăm lo cho vườn, ngõ nhà mình sạch đẹp thì cùng chung tay với cộng đồng xây dựng cảnh quan khang trang, sạch đẹp tạo diện mạo mới cho làng quê.  
Bình Chánh là xã có rất nhiều tộc họ, dựa vào việc này, Hội phụ nữ xã làm việc với các tộc, tham mưu với BCĐ xây dựng đời sống văn hóa xã để tổ chức thành lập các Câu lạc bộ Hội nàng dâu gắn với việc thực hiện các mô hình góp phần xây dựng nông thôn mới và thực hiện các phong trào của hội phụ nữ các cấp triển khai.
Tổ chức tuyên truyền rộng rãi trong hội viên phụ nữ cùng nhau thực hiện việc cải tạo vườn nhà, cổng ngõ, trồng hoa, cây cảnh tạo cảnh quang thiên nhiên đẹp mắt.
4. Các bước triển khai
BTV Hội LHPN xã đã đăng ký phần việc tham gia xây dựng Nông thôn mới, trong đó có phần việc tạo cảnh quang môi trường sạch - đẹp: vườn đẹp, nhà đẹp, cổng ngõ đẹp, đường đẹp.
          BTV Hội LHPN xã cùng với các chi hội đã khảo sát thực tế từng khu dân cư, để nắm bắt tình hình, nắm những điểm công cộng đang bị cỏ dại gây mất mỹ quan, khảo sát các tuyến đường, các điểm công cộng cần được làm mới để có cảnh quang đẹp, tìm hiểu nguyện vọng của chị em phụ nữ về tham gia các hoạt động trồng hoa cây cảnh. Từ đó hội đã tham mưu lãnh đạo đảng ủy xã, UBND xã để hỗ trợ kinh phí để Hội phụ nữ xã tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình này.
BTV Hội LHPN xã đã làm việc với các Hội đồng gia tộc và hội nàng dâu của các tộc để triển khai mô hình.
Ngoài hội nàng dâu, các nhóm phụ nữ khác, hội đã dựa vào vị trí địa lý, khu vực sinh sống của các chị để tập hợp các chị lại thành một nhóm nhỏ từ 5-10 hộ. ví dụ xóm sau, xóm giữa, xóm dưới của tổ 7, thôn Tú Trà hay bên trên kên, dưới kênh của Long Hội … Nhóm phụ nữ từng cụm dân gần nhau cùng nhau phá bỏ cỏ dại trồng hoa, rau … ở các tuyến đường, tuyến kênh, đảm bảo không còn cỏ dại gây mất mỹ quang đường làng, ngõ xóm.
Bên cạnh đó, Hội LHPN xã đã khảo sát về nhu cầu và nguyện vọng cũng như trưng cầu ý kiến của hội viên phụ nữ (riêng mỗi nhóm) về kế hoạch làm cho khu vực hoặc tuyến đường nào đó sạch, đẹp để các chị cùng nhau bàn bạc và tổ chức thực hiện theo ý kiến và ý tưởng của các chị đảm bảo có hiệu quả và được lâu dài về sau. 

Ảnh : Hội Nàng dâu tộc Dương Ngọc (Thôn Tú Trà) - họp triển khai thực hiện việc tham gia xây dựng nhà Tộc xanh- sạch -đẹp

                                                             
III. Hiệu quả sáng kiến
Hội viên phụ nữ hưởng ứng rất tích cực và kết quả cổng ngõ, sân vườn của nhiều gia đình hội viên phụ nữ được xây dựng, bố trí rất đẹp. Từ những bước thay đổi ban đầu của hội viên phụ nữ tạo nên cảnh quang đẹp cho gia đình mình đến việc tạo cảnh quang môi trường đẹp cả nơi công cộng.
Bước đầu triển khai mô hình “Nhóm phụ nữ đảm nhận phần việc làm đẹp đường làng, ngõ xóm” đã có được sự đồng thuận trong hội viên phụ nữ, các chị hưởng ứng mô hình nhiệt tình và có kế hoạch cụ thể để xây dựng mô hình của nhóm mình.
Khóm hoa bùng binh ngã ba thôn Ngũ Xã của hội nàng dâu Tộc Lê. Trước đây khu đất này bỏ trống cỏ dại, cây bụi gây mất mỹ quan. Nay chị em đã tham gia xây bồn và trồng hoa mười giờ, các chị đã cùng nhau chăm sóc và duy trì rất tốt.
 
 
Khóm hoa tại ngã ba của thôn Ngũ Xã, được các chị em hội nàng dâu tộc Lê trồng và chăm sóc, các bạn đoàn viên thường ghé lưu lại những bức ảnh đẹp.

          Nhóm phụ nữ tổ 7 các chị cải tạo mép kênh trồng các loại rau để ăn, các chị nhóm Hội nàng dâu tộc Dương Ngọc lại trồng hoa cho đẹp. Đó là sở thích và ý tưởng chung của các chị, và dù làm gì các chị cũng đã hạn chế được cỏ dại, tạo nên những đoạn đường đẹp với hoa và rau màu.


            Ảnh: Hội viên phụ nữ xóm sau tổ 7, đã đồng loạt cùng nhau trồng cây chiều tím trước nhà. 
          Nhóm chị em phụ nữ Hội nàng dâu tộc Dương Văn với phong trào cải tạo cổng ngõ mỗi nhà dọc tuyến đường chính để xây bồn trồng hoa.

       
Hình ảnh: Nhóm phụ nữ Hội nàng dâu tộc Dương Văn tham gia trồng hoa dọc tuyến đường chính của thôn.
Với sự lan tỏa từ các nhóm phụ nữ nói trên, thì một số chị em ở khu vực lân cận cũng đang tiến hành cải tạo trồng hoa, rau màu. Đây là cơ sở để Hội tiếp tục nhân rộng các nhóm khác nhằm liên kết tất cả HVPN trên địa bàn tham gia xây dựng nông thôn mới.
Để thực hiện được nội dung trong đề tài và nội dung nhiệm vụ này không phải là dễ, cũng không phải một sớm chiều có thể thực hiện được. Khâu trồng hoa, cây cảnh hay khởi đầu một mô hình gì đó của các chị thì bước đầu rất suôn sẽ và các chị luôn có tinh thần phấn khởi hào hứng để thực hiện, nhưng cái khó là sau đó, khâu chăm sóc, bảo quản, duy trì lâu bền mới là cái khó khăn trong quá trình thực hiện mô hình bởi không phải trồng một lần là nó bền vững được lâu dài.
          Các chị dù sinh hoạt chung là cùng một nhóm, cùng nhau tổ chức làm một việc chung làm đẹp cho xã hội, nhưng công việc riêng của các chị lại khác nhau, thời gian làm việc cũng khác nhau, các chị công nhân có khi tăng ca đến đêm, các chị làm nông nghiệp đến mùa vụ lại rất vất vả, không có thời gian rảnh là bao … thì việc chăm sóc cây cảnh, hoa lá do các chị vất vả trồng nên cũng rất khó khăn. Thực tế cũng đã chứng minh, nhiều tuyến đường trồng lên rất đẹp nhưng qua thời gian vì không được chăm sóc đảm bảo nên không phát triển được. Nắm bắt được điều này, Hội LHPN xã ngay từ đầu khi triển khai công việc đã quán triệt và động viên tinh thần các chị, cùng nhau san sẻ việc chăm sóc cho tuyến đường hoặc khóm hoa đã được trồng đẹp lên mỗi ngày, không để lụi tàn uổng công sức chị em phụ nữ đã thực hiện.
           Để tiếp tục tổ chức thực hiện thành công các nôi dung giải pháp trong đề tài đến năm 2022, Hội LHPN xã đã đặt ra mục tiêu kế hoạch phấn đấu cụ thể thể thực hiện đó là:
          - Năm 2022, tiếp tục nhân rộng mô hình và triển khai rộng rãi trên địa bàn toàn xã, đảm bảo những tuyến đường chính, những khu vực công cộng được bao phủ bởi hoa và cây cảnh, tạo nên màu sắc riêng cho địa phương xã Bình Chánh.
          - Phát động 50% tộc văn hóa trên địa bàn xã ra mắt các CLB Hội nàng dâu gắn với các mô hình xây dựng nông thôn mới và các phong trào của hội LHPN xã.
          Sáng kiến kinh nghiệm của Hội xuất phát từ thực tiễn phát động phong trào phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới. Còn rất nhiều khó khăn như trong nội dung bài viết đã nêu, Hội sẽ tiếp tục tham mưu với lãnh đạo xã hỗ trợ thêm nguồn kinh phí để tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền trong toàn thể hội viên phụ nữ và thực hiện thành công bước đầu mô hình xây dựng vườn nhà, cổng ngõ, đường làng Xanh - Sạch - Đẹp dựa vào “Nhóm phụ nữ”                                                                 
                                                                              TM. BAN THƯỜNG VỤ
                                                                                     CHỦ TỊCH
                                                                                  Kiều Thị Kim Loan
 

Nguồn tin: Hội LHPN xã Bình Chánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,906
  • Tháng hiện tại31,403
  • Tổng lượt truy cập618,678
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây