Chi tiết tin

Hoạt động hội

Xây dựng khu vui chơi cộng đồng, nâng cao ý thức của người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Chủ nhật - 16/01/2022 22:28   Đã xem: 533
   HỘI LHPN XÃ BÌNH MINH  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM  
                      BAN THƯỜNG VỤ                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
                                   

                                                               Bình Minh, ngày    tháng  12  năm 2021
                 

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
Xây dựng khu vui chơi cộng đồng, nâng cao ý thức của người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

I. Giới thiệu sáng kiến
1. Tên sáng kiến: “Xây dựng khu vui chơi cộng đồng, nâng cao ý thức của người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
2. Đơn vị thực hiện: Hội LHPN xã Bình Minh
3. Địa điểm thực hiện: Thôn Tân An, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.
4. Thời gian thực hiện: Từ tháng 5/2020 đến nay
II. Mô tả sáng kiến
  1. Thực trạng vấn đề liên quan đến sáng kiến
Cùng với chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, những năm qua Hội LHPN xã Bình Minh rất tích cực trong việc thực hiện Đề án “Thu gom rác thải bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại địa phương. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, xây dựng các mô hình như “Giỏ rác nhà ta và con đường tự quản”, “Sử dụng giỏ đi chợ hạn chế túi nilong”, “Đường hoa xóa tụ điểm rác”, ra quân dọn vệ sinh khu vực bãi biển tạo không khí trong lành, thu hút khách đến tham quan, vui chơi tại biển Bình Minh …được đông đảo người dân và phụ nữ tích cực hưởng ứng, góp phần tạo nên diện mạo mới cho quê hương.
 


Hình ảnh: Lễ ra quân hưởng ứng ngày môi trường
 

Hình ảnh: Tuyến đường Hoa  xóa rác
Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân có hành vi, thói quen bỏ rác bừa bãi ra môi trường, không đúng nơi quy định. Điển hình như trước Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ - phân hiệu thôn Tân An, nơi đây với đặc điểm cây cối um tùm nên lợi dụng việc này, một số người dân có thói quen đổ rác tại đây và dần trở thành bãi tập kết rác tự phát, gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến môi trường học đường và các hộ dân xung quanh.
Trước thực trạng đó, Hội LHPN xã đã nhiều lần khảo sát, lấy ý kiến của hộ dân; tham mưu và được sự thống nhất cao của BTV Đảng ủy, UBND xã và Ban nhân dân thôn Tân An; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện mô hình “Khu vui chơi cộng đồng, nâng cao ý thức của người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại thôn Tân An.
 

Hình ảnh trước khi xây dụng khu vui chơi
2. Nội dung sáng kiến
 Để thực hiện ý tưởng, Hội nghiên cứu lên kế hoạch xây dựng khu vui chơi cộng đồng với các phần mục cụ thể như: sân, bồn hoa, ghế đá, đèn chiếu sáng, các dụng cụ như xích đu, máy lắc hông, máy đi bộ trên không, xà đơn 2 bậc…; cùng với đó Hội xây dựng góc sách cộng đồng, kệ sách có mái che để tránh mưa nắng; vận động các hộ dân xung quang trồng cây xanh tỏa bóng mát, tạo cảnh quang xanh – sạch – đẹp. Tổng diện tích 80m2, kinh phí trên 80.000.000đ.
 

Hình ảnh: Khu vui chơi và góc sách công cộng
 Ý nghĩa của sáng kiến: Góp phần phát động phong trào phụ nữ tích cực học tập, rèn luyện thể dục thể thao; phối hợp tổ chức các hoạt động như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, thể dục dưỡng sinh, đi bộ,… nâng cao sức khỏe, văn hóa tinh thần cho người dân và phụ nữ. Đẩy mạnh tuyên truyền, thưc hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, xây dựng đô thị văn minh tại địa phương.


3. Giải pháp thực hiện
- Phối hợp xây dựng bảng thiết kế khu vui chơi; dự toán tổng kinh phí 80 triệu đồng.
- Phối họp tổ chức họp dân thôn Tân An, vận động phụ nữ tham gia đông đủ trong các cuộc họp; lồng ghép tuyên truyền về công tác môi trường, đề án xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của địa phương, các tiêu chí xây dựng gia đình 5 không 3 sạch …
- Tổ chức văn nghệ, bóng chuyền gây quỹ; vận động hội viên ủng hộ, kêu gọi các mạnh thường quân trong và ngoài xã đóng góp kinh phí xây dựng khu vui chơi cộng đồng.
- Phối hợp với Trường THCS Phan Đình Phùng, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ ủng hộ sách, báo; vận động học sinh tham gia.
- Vận động các hộ dân xung quanh trồng thêm cây xanh che bóng mát, tạo cảnh quang sạch đẹp, thoáng mát.
- Phân công Chi hội phụ nữ thôn Tân An có trách nhiệm theo dõi, phân công cán bộ tổ, vận động hội viên tưới cây, dọn vệ sinh tại khu vui chơi 2 lần/tuần.
- Phân công Ban Thường vụ Hội theo dõi, giám sát hiệu quả hoạt động của khu vui chơi.
4. Các bước triển khai
* Đối với Khu vui chơi cộng đồng.
 
-  Hội đã khảo sát địa điểm, xóa tụ điểm rác tại đây.
 - Lên kế hoạch thiết kế khu vui chơi: diện tích, bài trí, trang thiết bị…
- Tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ số tiền 62.000.000đ.
 - Triển khai xây dựng, đổ bê tông mặt sân, trang bị ghế đá, đèn lead, xích đu, thiết bị thể dục thể thao ngoài trời, trồng thêm cây xanh tạo bóng mát ….

* Đối với Góc sách công cộng
- Xây dựng kệ sách có giá đỡ, mái che, thiết kế theo từng ô, đặt sách theo từng lứa tuổi, đặc biệt là sách dành cho trẻ em.
- Nguồn kinh phí do Hội vận động các mạnh thường quân trong và ngoài xã hỗ trợ số tiền 18.000.000đ. Đặc biệt, Hội tiếp nhận nhiều đầu sách, báo do người dân gửi tặng…
Công trình mang tên “Khu vui chơi cộng đồng” và “Tủ sách công cộng” tại thôn Tân An có tổng kinh phí 80.000.000đ.
III. Hiệu quả sáng kiến mang lại
Qua hơn một năm đi vào hoạt động, khu vui chơi công cộng tại thôn Tân An do Hội đảm nhận đã có nhiều thay đổi rõ nét, không chỉ góp phần xóa “điểm nóng” về rác thải, làm thay đổi diện mạo, cảnh quan môi trường nông thôn mà địa điểm này, nay đã trở thành điểm vui chơi của trẻ em, thể dục dưỡng sinh của người cao tuổi; điểm tập luyện thể dục thể thao thường xuyên của người dân thôn Tân An, đặc biệt là chị em phụ nữ; từng bước nhân rộng phong trào thể dục rèn luyện sức khỏe trong nhân dân. Công trình cũng góp phần tô điểm thêm cho cổng trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ.
    Riêng góc sách công cộng, đã giúp cung cấp các kiến thức và kỹ năng cho cha mẹ, trẻ em. Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các thành viên về tầm quan trọng của việc đọc sách, tự học tập, đọc sách cùng con; góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân. Các hội viên phụ nữ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong chăm sóc, giáo dục con cái thông qua các tài liệu ở tủ sách. Việc đọc sách cũng giúp trẻ em xa rời các trò chơi game, sử dụng điện thoại, máy tính vào mục đích giải trí thiếu lành mạnh. Đặc biệt gần 2 năm qua, các tài liệu tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19 được Hội bố trí thường xuyên tại góc sách này giúp người dân nắm bắt thêm thông tin về phòng chống dịch an toàn, hiệu quả.
          Trên đây là xây dựng khu vui chơi cộng đồng, nâng cao ý thức của người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của Hội LHPN xã Bình Minh. Kính đề nghị Hội cấp trên xem xét!

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI
                              
 

 
                                                                  
                                                                              
 

Nguồn tin: Hội LHPN xã Bình Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,849
  • Tháng hiện tại31,346
  • Tổng lượt truy cập618,621
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây