Chi tiết tin

Hoạt động hội

Vận động nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo

Thứ ba - 30/11/2021 20:18   Đã xem: 973
Hình ảnh buổi tư vấn đối thoại, định hướng các sản phẩm đối thoại cho các sản phẩm đạt giải 2
Hình ảnh buổi tư vấn đối thoại, định hướng các sản phẩm đối thoại cho các sản phẩm đạt giải 2
        Với mục tiêu khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sức sáng tạo, phát huy thế mạnh, sở trường của hội viên phụ nữ và tạo cơ hội tốt nhất để phụ nữ vươn lên, những năm qua, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã tích cực vận động nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trong sản xuất kinh doanh, tiếp cận các nguồn vốn, xây dựng mô hình kinh tế.     
       Thực hiện phương châm: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”. Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025” hay còn gọi là Đề án 939 được Thủ tưởng Chính Phủ ký Quyết định phê duyệt ngày 30/6/2017, từ khi triển khai thực hiện đến nay, con đường khởi nghiệp đối với phụ nữ Thăng Bình tuy vẫn còn nhiều khó khăn, rào cản nhưng với phẩm chất cần cù, tinh thần vượt khó cùng sự hỗ trợ, tiếp sức của Hội, đã có nhiều chị em mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, biến những thử thách, khó khăn thành cơ hội.
Năm 2017, khi Đề án 939 ra đời, đã đánh dấu mốc quan trọng, là “bệ đỡ”  để định hướng, hỗ trợ chị em phụ nữ có ý tường khởi nghiệp, tiếp sức cho chị em mạnh dạng hơn trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, lúc đó Hội còn lúng túng chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Vì thời gian đó cũng chưa có mô hình nào đã làm và đem lại hiệu quả để học hỏi.
       Được sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của BTV Hội LHPN tỉnh và sự phối hợp của UBND huyện, trực tiếp là Phòng Kinh tế - Hạ tầng và Phòng NN&PTNT huyện, Hội đã tổ chức các buổi họp bàn việc triển khai Đề án. Các nội dung thực hiện dần dần sáng ra và qua nghiên cứu, Hội đã xây dựng Kế hoạch tổ chức tập huấn và triển khai trong 22 cơ sở Hội. Khi triển khai thực hiện, Hội đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung hàng đầu và Hội sẽ là “Người bạn đồng hành” cùng với phụ nữ huyện nhà trên con đường khởi nghiệp.
         Hằng năm, Hội xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện Đề án và phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong phụ nữ”. Nội dung này Hội đưa vào giao ước thi đua có thưởng – phạt rõ ràng nên Cuộc thi được Hội LHPN 22 xã, thị trấn triển khai thực hiện khá tốt. Bắt đầu từ tháng 11 của năm trước Hội tiến hành xây dựng Kế hoạch phát động cuộc thi, đến đầu tháng 2 năm sau là tổng hợp bài dự thi, cuối tháng 2 tiến hành họp Ban giám khảo để chấm thi và tổng kết trao thưởng vào dịp 8/3 hằng năm. Từ khi phát động cuộc thi vào năm 2019 đến nay, đã thu hút 67 ý tưởng tham gia. Kết quả có 24 ý tưởng đạt giải cấp huyện, 04 ý tưởng đạt giải cấp tỉnh. Đây là khâu quan trọng nhất vì cơ sở là nơi phát hiện, hướng dẫn tiếp sức cho chị em phụ nữ tham gia viết bài dự thi và trên cơ sở này Hội mới tiến hành các bước hỗ trợ tiếp theo.
         Sau khi các ý tưởng được chấm chọn, Hội tổ chức đối thoại, tư vấn trực tiếp có sự tham gia của đại diện các phòng chuyên môn của UBND huyện, các chị có sản phẩm đạt giải. Tại buổi làm việc này, các chị đạt giải sẽ mang theo sản phẩm để giới thiệu, trình bày thêm thông tin. Trên cơ sở đó, các đồng chí chuyên môn tư vấn trực tiếp cho các chị về nguồn nguyên liệu, chất lượng, kỹ thuật sản xuất, hướng đi, đầu ra, xây dựng thương hiệu, chai lọ, bao bì, nhãn mác, thị trường tiêu thụ, sản phẩm nào cần bổ sung, thêm bớt gì cho phù hợp, những hướng đi khác để đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện nay,...

                             Hình ảnh quan cảng buổi đối thoại, tư vấn trực tiếp
         
         Sau buổi đối thoại trên, Hội phối hợp với Phòng KT-HT xây dựng Kế hoạch và phân lịch làm việc với địa phương có sản phẩm khởi nghiệp, thành phần có Hội LHPN huyện, xã và lãnh đạo, chuyên viên của Phòng KT-HT huyện, ở xã có đại diện lãnh đạo và các ngành liên quan đến tận nơi sản xuất để tư vấn cho các chị về việc đầu tư và tại buổi làm việc này đã bàn biện pháp hỗ trợ cho cơ sở, ở huyện làm những việc gì, xã cần làm những việc gì theo nhu cầu đề xuất của chủ cơ sở để có sự thống nhất chung. Bởi hiện nay có nhiều nguồn để hỗ trợ sản phẩm: Nguồn khuyến công tỉnh, khuyến công huyện, hỗ trợ phát triển sản xuất của địa phương và các nguồn vốn này đều hỗ trợ sau đầu tư.

        Để hỗ trợ các chị có được nguồn vốn khởi nghiệp, Hội phối hợp với Phòng KT-HT huyện hướng dẫn cơ sở làm các hồ sơ thủ tục theo quy định và Hội LHPN huyện tổng hợp làm Tờ trình đề nghị gửi sang Phòng KT-HT huyện tham mưu UBND huyện hỗ trợ kinh phí để các cơ sở đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ việc sản xuất. Ngoài ra, hằng năm, phối hợp với UBND, Hội nông dân huyện tổ chức Hội chợ hàng nông sản. Mời các chị có sản phẩm tham gia trưng bày, quảng bá tại các Hội chợ trong và ngoài tỉnh, tham gia Ngày hội phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Quảng Nam.
 
 

Một số hình ảnh buổi nghiệm thu, hỗ trợ máy móc, thiết bị sản xuất cho các cơ sở khởi nghiệp
          Qua 04 năm thực hiện Đề án, với cách làm như trên Hội đã hỗ trợ thành lập 03 Hợp tác xã, 01 Tổ hợp tác và 15 mô hình kinh tế; đã kết nối, đề xuất hỗ trợ từ các nguồn kinh phí giúp cho 44 chị và 01 mô hình với tổng số tiền gần 1,4 tỷ. Tranh thủ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện và Hội LHPN tỉnh giúp cho trên 5.700 lượt hộ vay, với dư nợ trên 223 tỷ đồng. Huy động nguồn vốn tại chỗ thông qua các nhóm tiết kiệm như tiết kiệm tín dụng, tiết kiệm chi tổ giúp phụ nữ có vốn làm ăn. Đồng thời qua tham gia các cuộc thi, các Hội thảo của tỉnh đã tạo điều kiện cho các chị tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ như Hợp tác xã nước mắm Cửa khe Hai Hiền được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt Dự án “Ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời và hệ thống náo đảo tự động năng cao hiệu quả sản suất nước mắm truyền thống” với vốn thực hiện Dự án là 2,6 tỷ đồng và cơ sở sản xuất dầu Tràm Linh Vũ của chị Bùi Thị Nguyệt – Bình Sa bảo vệ Đề tài khoa học cấp tỉnh về sản xuất dầu Tràm.
        Ưu điểm của các sản phẩm phụ nữ khởi nghiệp ở Thăng Bình là đã có nhiều thay đổi phù hợp sau khi được Hội hỗ trợ như chất lượng, mẫu mã, cách tiếp cận thị trường. Các chị đã xây dựng trang west để quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình, biết dựa vào nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có ở địa phương để phát triển sản xuất như: Nước mắm Hai Hiền, bánh tráng cuốn, phở khô Hương Huệ, dầu tràm Linh Vũ, bột ngũ cốc, bột khoai lan tím, tinh bột nghệ... Trong sản xuất các chị đã kết nối với bà con để đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ quanh năm không để đứt hàng.
         Qua đó đã có nhiều điển hình phụ nữ khởi nghiệp thành công, xây dựng được thương hiệu uy tín, chất lượng, một số sản phẩm đạt sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, tiêu biểu như: nước mắm Cửa khe Hai Hiền, dầu tràm Linh Vũ; Bột ngũ cốc Cô Một; bánh tráng cuốn, phở khô Hương Huệ; viên tinh bột nghệ Tabitha, bột khoai lang tím, heo đất Hưng Thịnh, cá cơm rim mè,… Không chỉ vươn lên khởi nghiệp thành công, các cơ sở đã góp phần giải quyết được việc làm cho nhiều lao động ở địa phương và tham gia tích cực các hoạt động nhân đạo từ thiện với trên 1.500 suất quà được các cơ sở trao trên 1.500 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài huyện. Đặc biệt Hợp tác xã nước mắm Cửa Khe Hai Hiền đã nhận đỡ đầu một trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ tại xã Bình Sa với số tiền 300.000đ/tháng để “Tiếp sức cho em đến trường”.
          Từ những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện, Hội đã rút ra một số bài học kinh nghiệm:
          Thứ nhất, phải tranh thủ sự lãnh chỉ đạo của cấp ủy, sự tạo điều kiện của chính quyền và sự hướng dẫn trực tiếp của Hội cấp trên, thực hiện tốt công tác phối hợp với các Phòng, Ban chuyên môn liên quan đến lĩnh vực khởi nghiệp để có sự vào cuộc một cách đồng bộ và hiệu quả.
         Thứ hai, phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để chị em hiểu rõ về khởi nghiệp; hỗ trợ kiến thức, kỹ năng giúp chị em tự tin vào bản thân, nâng cao khả năng trong tiếp cận cơ hội, khả năng quản trị, khuyến khích các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp gắn với việc phát huy lợi thế về nguồn nguyên liệu phong phú sẵn có của địa phương.
        Thứ ba, từng bước hỗ trợ, giúp đỡ các cơ sở sản xuất tiếp cận, ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng các kênh kinh doanh online. Tất cả các giao dịch diễn ra trên môi trường internet như xây dựng website, fackebook, fanpage, app điện tử,… Tranh thủ các diễn đàn, Hội chợ trong và ngoài tỉnh để giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp đến gần với khách hàng và các nhà đầu tư.
          Thứ bốn, xây dựng kế hoạch cụ thể theo trình tự, thời gian phải được triển khai từ quý III năm trước để thực hiện cho năm sau; đồng thời tranh thủ nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng để tiếp sức cho phụ nữ khởi nghiệp.
         Để tiếp tục thúc đẩy, động viên và tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ khởi nghiệp, trong thời gian tới Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục tập trung thực hiện và chỉ đạo cơ sở làm tốt công tác tham mưu, xây dựng Kế hoạch khả thi nhằm tranh thủ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực từ sự hỗ trợ của Nhà nước (các đề án, dự án, chương trình mục tiêu…); chú trọng trong công tác phối hợp với các phòng, ban liên quan để tranh thủ nguồn lực cũng như tranh thủ, vận động nguồn lực từ xã hội để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng về khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo; tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong phụ nữ” để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khởi sự tiềm năng, sức sáng tạo, nâng cao vai trò của phụ nữ trong tham gia phát triển kinh tế; giúp chị em nhận thấy rằng để khởi nghiệp thành công bản thân người phụ nữ phải vượt lên chính mình, phải kiên trì nuôi dưỡng ý tưởng.
         Có thể nói, trong thời gian qua, với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã trở thành chỗ dựa vững chắc, là người bạn đồng hành tin cậy giúp chị em phụ nữ vững tin trên con đường khởi nghiệp; giúp chị em từng bước nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, có những đóng góp tích cực trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương và góp phần xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới có kiến thức, có đạo đức, có sức khỏe, có trách nhiệm với gia đình và Tổ quốc./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay338
  • Tháng hiện tại14,072
  • Tổng lượt truy cập664,518
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây