Chi tiết tin

Hoạt động hội

Hội LHPN xã Bình Minh xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Thứ năm - 23/12/2021 22:20   Đã xem: 1081

   Với vai trò là một tổ chức chính trị xã hội, đại diện bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, trẻ em, Hội LHPN xã Bình Minh luôn xác định công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Ban Chấp hành Hội LHPN xã luôn chú trọng nghiên cứu tìm ra những giải pháp mới, cách làm thích ứng, an toàn, linh hoạt, trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ công tác Hội.

     Xác định việc xây dựng và phát triển tổ chức hội vững mạnh là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng hàng đầu, nên ngay từ tháng 11 năm 2020, BCH Hội LHPN xã đã bắt tay, tập trung nghiên cứu đề ra các nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện với mục tiêu vừa tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, tạo dấu ấn riêng của Hội để thu hút HVPN tham gia, tạo hiệu ứng lan tỏa trong toàn xã. Trong đó một trong những nhiệm vụ BCH Hội LHPN xã chú trọng tập trung hàng đầu là về công tác chuẩn bị để tổ chức Đại hội hết nhiệm kỳ.
     Để tổ chức Đại hội thì bất kỳ yếu tố nào từ hình thức cho đến nội dung đều được BCH Hội LHPN xã chú trọng chuẩn bị kỹ lưỡng; về công tác chuẩn bị nhân sự, BCH luôn bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên, của cấp ủy địa phương, làm sớm trong công tác tham mưu về nhân sự, đặc biệt Hội luôn phát huy tinh thần đoàn kết trong đội ngũ cán bộ Hội, xây dựng lực lượng nòng cốt chất lượng, uy tín; tổ chức các hoạt động rõ nét, đem lại lợi ích thiết thực cho HVPN để thu hút và tạo sự đồng thuận, thống nhất, tin yêu của chị em phụ nữ đối với tổ chức Hội. Qua đó, nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, BCH Hội LHPN xã đã tổ chức thành công Đại hội, đúng tiến độ đã đề ra.
     Về công tác tuyên truyền, lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; chào mừng bầu cử Quốc Hội và HĐND các cấp. Để thực hiện nhiệm vụ này, Hội thực hiện tiết kiệm chi tiêu và vận động trong quý mạnh thường quân xây dựng công trình “Vườn hoa tri ân các Anh hùng liệt sỹ ” tại nghĩa trang Liệt sỹ của xã với số tiền 33 triệu và xây mới 01 nhà ở cho phụ nữ nghèo với số tiền 40 triệu đồng.
     Trong năm, Hội cũng đã chú trọng đổi mới về công tác tuyên truyền, vận động để thu hút HVPN. Trong đó một trong những giải pháp được Hội chú trọng để phù hợp với tình hình mới đó là ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng các phóng sự, video chất lượng như video tuyên truyền về bầu cử, về bảo vệ môi trường, tổ chức các cuộc thi trực tuyến, thi qua ảnh, tuyên truyền qua mạng xã hội facebook, zalo,… Đồng thời, BCH Hội luôn chuẩn bị chu đáo các hoạt động đã được dự kiến tổ chức trong năm, luôn trong tinh thần chủ động để thích ứng tổ chức kịp thời các hoạt động khi tình hình dịch bệnh có chiều hướng ổn định như tổ chức đêm văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Phụ nữ xã, Đại hội Phụ nữ cấp trên và chào mừng bầu cử đại biểu QH, HĐND các cấp trong tháng 3, tổ chức cuộc thi trực tuyến “Áo dài qua ảnh”, “Duyên dáng áo dài” để tuyên truyền về “Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam” vào dịp tháng 3, tháng 10; tổ chức Tọa đàm “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”, “Vai trò của gia đình trong, phòng chống bạo lực học đường, xâm hại tình dục ở trẻ em” và diễn đàn “Lắng nghe con nói”,... Các hoạt động tuyên truyền theo nhóm nhỏ, tại các khu dân cư, điểm chợ, trường học, qua đài phát thanh của xã, tuyên truyền trực quan qua pano, khẩu hiệu, tờ rơi,… luôn được Hội thực hiện thường xuyên, liên tục, với trên 500 lượt HVPN tham gia.
     Để chị em an tâm động viên con em lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, trong năm Hội đã quan tâm chú trọng thực hiện tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa: Hội thăm và tặng 15 suất quà cho gia đình chính sách khó khăn, thanh niên lên đường nhập ngũ, trị giá 11.500.000đ. Vận động thanh niên khám và nhập ngũ đạt 100%.
     Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội vận động nguồn lực từ các mạnh thường quân, hộ khá giả, hộ buôn bán, người con xa quê ủng hộ với số tiền gần 600 triệu đồng. Từ nguồn nguồn này, Hội tổ chức nhiều đợt hỗ trợ nhu yếu phẩm, phiên chợ không đồng, sửa nhà,… cho gần 700 lượt HVPN có hoàn cảnh khó khăn với trị giá gần 400 triệu và nấu 3.700 suất ăn cho khu cách ly của huyện và xã nhà với số tiền gần 100 triệu đồng; tổ chức Chương trình “Tiếp sức cho em đến trường”: Trao 180 suất quà (xe đạp, máy tính, vở, cặp, quần áo….), số tiền 105.000đ; nhận đỡ đầu là 3 cháu, với số tiền (500.000đ/1 tháng) nâng tổng số cháu Hội nhận lên là 20 cháu; duy trì lớp học tình thương cho trẻ em khuyết tật, có 9 em tham gia học tập. Ngoài ra, Hội tham gia cùng với Huyện Hội thăm hỗ trợ cho phụ nữ nghèo, và hỗ trợ tiếp sức cho các em đến trường ở xã Phước Trà - huyện Hiệp Đức, và các chương trình kêu gọi của Phụ nữ tỉnh, số tiền 37.500.000 đồng.
 
 
Hình ảnh: Hội LHPN xã Bình Minh trao quà cho HVPN khó khăn
 
     Để vận động được nguồn lực, cách làm của Hội LHPN xã Bình Minh là phải xây dựng được uy tín, tạo mối quan hệ của tổ chức Hội với quý mạnh thường quân, mọi nguồn vận động đều được công khai, minh bạch, rõ ràng, xét chọn hộ để trao phải kịp thời và đúng đối tượng; khi hỗ trợ có hình ảnh và trong vận động phải có sự phối hợp với chính quyền địa phương để thuận lợi trong việc kêu gọi nguồn lực từ xã hội hóa.
     Nhiệm vụ giúp phụ nữ phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững được Hội đẩy mạnh thực hiện, trong năm Hội LHPN xã đã trao sinh kế giúp 3 chị thoát nghèo gắn với giúp hộ đạt gia đình 5 không 3 sạch gồm 01 xe máy, 01 máy may, 1 mái ấm tình thương, tổng số tiền 57 triệu đồng.
     Để giúp phụ nữ vươn lên khởi nghiệp, Hội đã rà soát, tiếp cận, hỗ trợ 02 chị tham gia cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp lần thứ 3 do Huyện Hội tổ chức và đạt giải tại cuộc thi với sản phẩm Cá Cơm rim mè của chị Đặng Thị Tuyết và sản phẩm Rau trồng thủy canh của chị Bùi Thị Kim Hiền, hỗ trợ khuyến khích khởi nghiệp cho 2 sản phẩm trên số tiền 4 triệu đồng. Phối hợp với Trung tâm dạy nghề tỉnh mở 1 lớp đào tạo nghề pha chế đồ uống cho 35 học viên.
     Trong thực hiện phần việc xây dựng Đô thị văn minh Hội lựa chọn phần việc vệ sinh môi trường để tập trung thực hiện. Qua đó, Hội đã tranh thủ từ nguồn kinh phí xây dựng đô thị văn minh tại địa phương và vận động từ xã hội hóa, xây dựng 20 bồn “Hoa xóa rác” trên tuyến đường dài 1km với kinh phí là 30.500.000đ; đồng thời phối hợp vận động 130 hộ gia đình tại tổ 5 đi tổ 10 Tân An tự nguyện hiến đất, tường rào cổng ngỏ, vật kiến trúc để làm đường gia thông, ước tính trên 2 tỷ.
     Nhằm giảm lượng rác thải ra môi trường, Hội đã nghiên cứu đổi mới nội dung tuyên truyền bằng cách tổ chức cuộc thi “Sức sống mới từ phế liệu” và phát động chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy quà tặng”, bên cạnh đó Hội LHPN xã phát trên 2.000 tờ rơi, trao 1.900 sản phẩm thân thiện với môi trường: (giỏ, túi xách đi chợ và giỏ đựng rác, hộp đựng thực phẩm), trị giá trên 30.000.000đ; Hội xây dựng mới 01 mô hình bảo vệ môi trường, có 60 thành viên: mô hình “ Chi hội phụ nữ phòng, chống rác thải nhựa” tại chi hội phụ nữ thôn Tân An; xây dựng video và tham gia cuộc thi trực tuyến “Phụ nữ chung tay phục hồi hệ sinh thái” kết quả được Hội LHPN Việt Nam tặng Giấy chứng nhận và Bằng khen của BTV Hội LHPN tỉnh Quảng Nam.
 
 
Hình ảnh hoạt động đổi rác thải lấy quà tặng

     Duy trì công tác dọn vệ sinh tại bến cá Tân An và khu vực bờ biển vào thứ 7 hằng tuần tạo không khí trong lành, sạch sẽ và ấn tượng cho mọi người khi đến biển Bình Minh.
     Trong xây dựng đội ngũ cán bộ Hội, BCH Hội LHPN xã Bình Minh luôn sâu sát đội ngũ cán bộ chi, tổ trong công tác nắm tình hình, tuyên truyền, kịp thời thăm hỏi, tặng quà, động viên các chị trong tình hình khó khăn chung; tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội, nhờ đó đội ngũ cán bộ chi, tổ năm nay không có sự thay đổi, các chị luôn tâm huyết, gắn bó và sẵn sàng tham gia các hoạt động của Hội. Đặc biệt, Hội đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phụ nữ xã hết nhiệm kỳ; tích cực tham mưu, giới thiệu cán bộ nữ tham gia Đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026; kết quả trúng cử nữ đại biểu HĐND 11/26, so với nhiệm kỳ trước tăng 6 chị.
     Công tác phối hợp cũng được quan tâm, đồng bộ, chặt chẽ giữa Mặt trận và các đoàn thể, trong năm đã phối hợp giám sát việc thực hiện các chính sách thoát nghèo bền vững giai đoạn 2017 – 2021; phối hợp tổ chức diễn đàn đối thoại với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền về thực hiện luật pháp, chính sách, các dự thảo về phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo tinh thần Quyết định 218-QĐ/TW,…
     Có thể nói, mặc dù năm 2021 tình hình chung trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, các cấp Hội trên địa bàn huyện nói chung và Hội LHPN xã Bình Minh nói riêng gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid -19, dịch tả lợn Châu Phi và thiên tai mưa bão liên tiếp xảy ra nhưng nhờ làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền và vận động nguồn lực, ưu tiên chăm lo thiết thực đối với đời sống của phụ nữ nên Hội LHPN xã Bình Minh đã tạo được niềm tin, sự đồng tình, hưởng ứng của các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn xã, số lượng phụ nữ tham gia tổ chức hội ngày càng nhiều. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ của xã từng bước phát triển, vững mạnh, là đơn vị nhiều năm liền được Trung ương Hội, Hội LHPN tỉnh khen thưởng trong đó 02 năm liên tiếp (2020, 2021) Hội LHPN xã Bình Minh là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của phụ nữ huyện nhà./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay338
  • Tháng hiện tại14,064
  • Tổng lượt truy cập664,510
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây