Chi tiết tin

Gương phụ nữ

Chi hội phụ nữ vững mạnh toàn diện

Thứ tư - 25/08/2021 03:26   Đã xem: 367
       Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là nhiệm vụ then chốt, quyết định cho toàn bộ hoạt động của Hội. Trong thời gian qua, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh nhiều hoạt động hướng về cơ sở với phương châm “Ở đâu có phụ nữ ở đó có hoạt động Hội”. Qua đó đã xuất hiện nhiều gương điển hình tập thể và cá nhân tiểu biểu trong đó có Chi hội phụ nữ thôn Trà Long, xã Bình Trung.
          Khắc phục khó khăn phát huy ưu thế để xây dựng phong trào
         Trà Long là một thôn có dân số đông nhất trên địa bàn xã Bình Trung, được chia thành 9 tổ. Tổng số phụ nữ từ 18 tuổi trở lên là 565 chị trong đó hội viên là 455 chị tỉ lệ 80,53%.
         Trên địa bàn thôn có 2 công ty may mặc và 2 công ty chế biến cá đông lạnh hoạt động đã thu hút rất nhiều lao động nữ tại địa phương vào làm việc, góp phần giải quyết được việc làm cho lao động nữ tại địa phương, tăng thu nhập cho gia đình chị em phụ nữ, hạn chế được tình trạng chị em đi làm ăn xa. Tuy nhiên, vì thời gian chị em làm việc tại các công ty xuyên suốt các ngày trong tuần và phải tăng ca nên hoạt động của Hội đã gặp phải những khó khăn nhất định.
      Chị Nguyễn Thị Hồng - Chi hội trưởng phụ nữ thôn Trà Long tâm sự: “Khó khăn nhất là làm sao phải vừa thu hút chị em tham gia và hoạt động Hội vừa đảm bảo công ăn việc làm cho các chị”. Xác định được những thuận lợi, khó khăn và yêu cầu đặc ra cần phải thực hiện, căn cứ vào tình hình thực tế tại thôn nhà, dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Ban thường vụ Hội LHPN xã Bình Trung, chi ủy chi bộ thôn Trà Long, chị em cán bộ chi, tổ thường xuyên theo dõi, sâu sát hội viên phụ nữ để nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của chị em. Qua đó bàn bạc, thống nhất đề ra những giải pháp hữu hiệu để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả.
Từng bước xây dựng phong trào
          Trước tiên chi hội rà soát đội ngũ cán bộ tổ, củng cố, bổ sung thay những chị yếu, thiếu nhiệt tình và không có điều kiện tham gia công tác Hội, rà soát danh sách hội viên, phụ nữ từng tổ, phân theo từng độ tuổi để dễ quản lý. Thường xuyên theo dõi đôn đốc, nhắc nhở và hướng dẫn ghi chép quản lý hội viên. Duy trì sinh hoạt ở chi tổ với hình thức tập hợp theo từng tổ, từng nhóm, sinh hoạt theo mô hình, sinh hoạt vào các ngày nghĩ, lễ, vào ban đêm,… phương thức sinh hoạt đa đạng như mời Hội LHPN xã nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, hái hoa dân chủ, cấp phát tờ rơi,… nội dung sinh hoạt về các chuyên đề của Hội như về kiến thức nuôi dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, phòng chống Covid 19,…
Hình ảnh: Buổi tuyên truyền được Chi hội phụ nữ thôn Trà Long tham mưu Hội LHPN xã về tổ chức tại thôn nhà.
       Để kịp thời, sâu sát hơn đến từng hội viên, phụ  nữ chi hội chọn, xây dựng những chị nhiệt tình, có uy tín tại thôn, xóm, có khả năng tuyên truyền thành hội viên nòng cốt của Hội. Các chị không chỉ gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động phong trào mà còn lôi cuốn, thu hút các hội viên khác tham gia. Hiện nay, 9/9 tổ hội đã xây dựng được 219 hội viên nòng cốt trong phong trào, tỷ lệ thu hút hội viên tham gia sinh hoạt hội đạt 80%.
 Xác định để xây dựng được Chi hội vững mạnh thì phải xây dựng được đầu ra là các mô hình, điển hình, vì vậy Chi hội đã tham mưu, đề nghị Hội LHPN xã hỗ trợ xây dựng được 09 mô hình hoạt động trợ lực cho hoạt động Hội, có 279 thành viên tham gia như 03 mô  hình 5 không 3 sạch, 01 mô hình nuôi heo đất,  02 mô hình tổ phụ nữ không có con hư hỏng, gia đình không có người thân mắc các tệ nạn xã hội,  03 mô hình hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng 1 lần; tham mưu, đề xuất Hội LHPN xã tổ chức các hoạt động về tại chi, tổ như tuyên truyền chuyên đề, ra quân dọn vệ sinh môi trường, trên địa bàn thôn 1 lần/tháng, đồng thời cấp trên 300 tờ rơi và hơn 100 túi thân thiện với môi trường, trên 300 hộp đựng thực phẩm để chị em dùng khi đi chợ. Bên cạnh đó, Chi hội đã thực hiện tốt công tác hòa giải và địa chỉ tin cậy nên những năm qua hạn chế được tình trạng mâu thuẫn và bạo lực gia đình xảy ra.
         Đồng thời để huy động tốt nguồn lực tại chỗ giúp chị em phát triển kinh tế, chi hội đã xây dựng 15 nhóm giúp công, góp vốn quay vòng, nhóm tiết kiệm tín dụng, có 315 chị tham gia. Số tiền góp của mỗi nhóm đa dạng, phù hợp với từng điều kiện kinh tế: có nhóm góp mỗi ngày 5-10 ngàn đồng/1 hội viên phụ nữ; có nhóm góp mỗi tháng từ 50- 100 ngàn đồng/1HVPN; nhóm tiết kiệm góp theo mùa mỗi mùa góp từ 100-200 ngàn đồng/1 HVPN. Số tiền góp và tiết kiệm đó được họp công khai để xét cho vay, mượn, chị nào gặp khó khăn hơn thì cho vay, nhận trước. Qua đó từ năm 2016 đến nay các nhóm đã tiết kiệm được số tiền trên 80 triệu đồng, giúp cho 17 chị làm ăn phát triển kinh tế, trong đó giúp 08 chị thoát nghèo bền vững, tiêu biểu như chị Dương Thị Minh, Vũ Thị Bảo Xuyến, Lý Thị Lâm, Nguyễn Thị Mến , Lý Thị Thú,...
          Công tác xây dựng quỹ Hội cũng là nội dung quan trọng, vì vậy chi hội tập trung xây dựng quỹ hội bằng nhiều hình thức như: tổ chức văn nghệ, tổ chức các hoạt động vui xuân, tổ chức các trò chơi dân gian, vận động hội viên đóng góp,.. Hiện nay tổng quỹ của cả chi hội và 9 tổ trên 70 triệu đồng. Nguồn quỹ này, được dùng để thực hiện các hoạt động như: tổng kết, thăm đau ốm, viếng hương khi trong tổ có phụ nữ không may qua đời, phát thưởng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi,… Bên cạnh đó, từ năm 2016 đến nay, Chi hội đã vận động và nộp về Hội LHPN xã số tiền 15 triệu đồng để đóng góp cùng với Hội LHPN xã xây dựng mái ấm tình thương trao phương tiện sinh kế cho phụ nữ nghèo trên địa bàn xã, huyện; vận động HVPN đóng góp ủng hộ đồng hành cùng phụ nữ biên cương nộp về Hội LHPN xã số tiền 5.500.000đ để nộp lên Hội cấp trên. Thu Hội phí hằng năm nộp về xã hoàn thành sớm và luôn đạt 100% chỉ tiêu giao. Qua 5 năm triển khai thực hiện nhiệm vụ (2016 đến nay) chi hội đã phát triển được 79 hội viên nâng tổng số hội viên toàn chi hội lên 455 chị, tỷ lệ 80.53%; tỷ lệ hội viên sinh hoạt Hội trên 80%.  
          Sự lan tỏa của phong trào
       Với tinh thần đoàn kết thống nhất cao từ cán bộ chi, tổ hội đến hội viên phụ nữ, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, phong trào phụ nữ của chi hội ngày càng phát triển, góp phần chung sức giúp xã nhà đạt 19/19 tiêu chí để về đích nông thôn mới vào năm  2018; đồng thời góp sức cùng với HVPN toàn xã xây dựng phong trào phụ nữ xã nhà 05 năm liền là đơn vị xuất sắc được Hội LHPN tỉnh khen tặng; phong trào Chi hội 05 năm liền luôn giữ vững là đơn vị xuất sắc được Hội LHPN huyện tuyên dương, khen thưởng. Là điển hình tập thể Chi hội biểu biểu của huyện trong xây dựng phong trào công tác Hội, thu hút đông đảo các tầng lớp hội viên phụ nữ tham gia./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay338
  • Tháng hiện tại14,044
  • Tổng lượt truy cập664,490
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây