Chi tiết tin

Gương phụ nữ

Nghị lực vươn lên thoát nghèo của chị Huỳnh Thị Lành – HVPN thôn Tịch Yên, xã Bình Nam

Thứ tư - 06/10/2021 21:00   Đã xem: 519

      Trong những năm qua, nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo luôn được các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện coi trọng, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Hội, đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo của huyện. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ vượt khó vươn lên, phát huy nội lực làm giàu chính đáng, trong đó có chị Huỳnh Thị Lành, sinh năm 1973, HVPN thôn Tịch Yên, xã Bình Nam.

      Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, chị Lành đã sớm hiểu chuyện để phụ giúp ba mẹ lo cho gia đình. Đến tuổi trưởng thành chị lập gia đình và sinh sống tại địa phương. Những tưởng cuộc sống hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ sẽ êm đềm theo năm tháng. Thế nhưng, vào năm 2001 chồng chị không may mắc bệnh hiểm nghèo phải nằm một chỗ. Lúc này, vừa chăm lo hai con nhỏ, chị vừa chạy vạy khắp nơi để kiếm tiền lo thuốc men chữa bệnh cho chồng. Điều trị được một thời gian vì bệnh tình quá nặng chồng chị đã không thể qua khỏi.

      Nỗi đau bất ngờ quá lớn khi vợ mất chồng, con thơ sớm phải mồ côi cha, tưởng chừng như chị không thể gắng gượng được nữa, nhưng vì các con chị chôn chặt nỗi đau vào sâu thẳm tâm hồn để vươn lên vừa làm cha, vừa làm mẹ nuôi các con nên người. Lúc anh ra đi con gái đầu mới 8 tuổi, đứa nhỏ 11 tháng tuổi và chị vừa mới mang thai đứa thứ 3 được 01 tháng.

      Nén đau thương vì các con thơ và được sự động viên giúp đỡ của chính quyền địa phương, chị em phụ nữ, bà con hàng xóm láng giềng, chị cố gắng vực dậy và tiếp tục cuộc sống mưu sinh để lo cho các con có cái ăn cái mặc, được học hành đàng hoàng và trả nợ lo cho chồng khi bị bệnh.

      Trước hoàn cảnh quá khó khăn của chị, Hội LHPN xã đã đề nghị UBND xã xét gia đình chị thuộc diện hộ nghèo vào năm 2012. Đồng thời, Hội tiếp tục đề xuất và được UBND xã thống nhất hỗ trợ cho gia đình chị 2 con bò giống, chi phí học tập, quà nhân các dịp tết, năm học mới,.... để giúp chị ổn định cuộc sống. Được sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương, Hội LHPN xã, chị không trông chờ ỷ lại mà càng cố gắng hơn trong công việc, ngoài chăm lo đồng án, chăn nuôi chị còn xin đi làm thêm phụ hồ với thu nhập 05 triệu đồng/tháng. Hai con bò ngày nào, qua bàn tay cần mẫn nuôi dưỡng của chị nay đã nhân lên thành đàn bò 05 con, trong đó chị đã bán 02 con để đầu tư cho các con học tập. Như vậy với nguồn thu từ đi làm phụ hồ, chăn nuôi, đồng án cũng đủ để lo cho cuộc sống, mua sắm đồ dùng trong gia đình, trả hết các khoản nợ trước đây chị đã mượn để điều trị bệnh cho chồng và có điều kiện để chăm lo cho các con ăn học. Đến năm 2020, chị đã tự nguyện đăng ký thoát nghèo, đến cuối năm chị đã vươn lên thoát nghèo bền vững đến nay. Cũng trong năm này, Hội LHPN xã đã “Tiếp sức đến trường” cho các con của chị bằng việc hỗ trợ học phí với số tiền 3 triệu đồng.

      Về phần các con, thương mẹ vất vả, các con chị đứa nào cũng học giỏi chăm ngoan, con gái lớn hiện nay là cô sinh viên năm hai của trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, 02 con nhỏ hiện nay, một đứa vào lớp 8, đứa lớp 7.

      Chị tâm sự: “Giờ đây tôi chỉ mong sao ông trời cho tôi sức khỏe để làm việc nuôi các con tôi ăn học thành tài là tôi mãn nguyện lắm rồi”.

 

Hình ảnh chị Lành đang chăm sóc bò giống

    Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, vươn lên từ những đau thương, vất vả, từ một hộ phụ nữ đơn thân nghèo, chị đã vươn lên thoát nghèo bền vững, nuôi con ăn học đầy đủ, trở thành một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu của Hội, là Hội viên phụ nữ tiêu biểu được Hội LHPN xã biểu dương tại Đại hội đại biểu Phụ nữ xã, nhiệm kỳ 2021-2026./

Nguồn tin: HTX

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay1,052
  • Tháng hiện tại12,321
  • Tổng lượt truy cập638,860
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây