Chi tiết tin

Gương phụ nữ

Theo đuổi ước mơ từ vỏ bưởi

Thứ năm - 16/09/2021 20:45   Đã xem: 338
          Những năm qua, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được các cấp Hội trên địa bàn huyện chú trọng thực hiện và đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong hội viên phụ nữ. Từ phong trao này đã xuất hiện nhiều điển hình cá nhân, tập thể phụ nữ tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực hoạt động, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó tiêu biểu như chị Bùi Thị Ngọc Yến sinh năm 1991, hội viên phụ nữ tôn giáo Tin Lành ở thôn Hiền lộc, xã Bình Lãnh.

Vượt qua khó khăn tích cực học tập để theo đuổi ước mơ
           Chị Yến sinh ra và lớn lên ở làng quê nghèo, ba mẹ thường xuyên đau ốm, hoàn cảnh gia đình thuộc diện khó khăn của xã. Tuổi thơ của chị đã sớm trưởng thành bởi những lo toan, vất vả làm lụng cùng với gia đình để có được cái ăn, cái mặc và được theo đuổi ước mơ với con chữ. Năm 2009, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, chị vào trường Kinh Thánh tham gia học được 4 năm rồi về làm việc với mục sư quản nhiệm hội thánh tại đội 2 thôn Hiền Lộc, xã Bình Lãnh với công việc là dạy kinh thánh cho thiếu nhi và thanh niên.
Năm 2017 chị lập gia đình cùng anh Võ Đức Quang quê ở tỉnh Quảng Ngãi. Vợ chồng chị quyết định ở lại và lập nghiệp ở xã Bình Lãnh. Hằng ngày anh Quang làm nghề sửa điện thoại và chạy xe dịch vụ, chị Yến ngoài thời gian làm việc trong Hội thánh chị tranh thủ thời gian làm việc tại cơ sở sản xuất “Đặc sản quê hưởng” của chị Đặng Thị Tố Nga. Công việc hằng ngày của chị là trông coi và làm các sản phẩm của chị Nga như viên tinh bột nghệ, nấu chiết xuất dầu Tràm, dầu sả đồng thời tư vấn cho khách hàng.
          Cuộc sống thuở ban đầu của đôi vợ chồng trẻ gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Tuy vất vả nhưng 02 vợ chồng luôn yêu thương và hạnh phúc hơn là những tiếng nói cười của 2 con nhỏ như tiếp thêm động lực để vợ chồng anh chị vươn lên trong cuộc sống.
          Yêu chồng, thương con, muốn được sang sẽ nổi lo gánh nặng về kinh tế với chồng và để cùng chăm lo cho các con được đầy đủ. Từ đó luôn thôi thúc chị phải tìm ra hướng đi mới để phát triển kinh tế cho gia đình và chị không ngừng nhắc nhở bản thân phải luôn cố gắng tìm tòi học hỏi để nâng cao kiến thức. Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ chị quyết định chọn cho mình hướng đi mới với nghề chiết xuất tinh dầu bưởi. Bởi chị nhận thấy công việc hiện tại của mình liên quan đến việc chiết suất tinh dầu và hiện nay trên địa bàn huyện vẫn chưa có cơ sở nào sản xuất về loại tinh dầu này. Về thị trường tiêu thụ, chị sẽ được chị Nga hỗ trợ bước ban đầu sẽ đi kèm theo thị trường mà chị Nga đã khai thác để bán các loại sản phẩm của mình. Còn về tác dựng của tinh dầu bưởi thì phù hợp với mọi người đặc biệt là cho phụ nữ: Kích thích mọc tóc, nuôi dưỡng tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng;  dưỡng da sáng mịn, ngăn ngừa lão hóa; chống say xe hiệu quả; tạo hương thơm giúp giải tỏa căng thẳng, giảm stress,...
          Có ý tưởng để phát triển kinh tế, cùng với ý chí quyết tấm, không quản ngại khó khăn, ngày ngày chị Yến siêng năng làm việc, tích lũy kiến thức và được sự hướng dẫn hết lòng của chị Nga, chị tìm tòi học hỏi thêm qua mạng qua sách, báo dần dần cả kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức, kỹ năng về công việc chiết suất tinh dầu càng vững chãi. Có được kiến thức cơ bản, chị trình bày nguyện vọng, mong muốn được gắn bó lâu dài với nghề.
           Được chồng ủng hộ cùng, đến tháng 3 năm 2020 chị thực hiện hóa ý tưởng của mình với sản phẩm là chai tinh dầu bưởi đầu tiên tuy không hoàn hảo nhưng cũng đã đánh dấu mốc nền tảng ban đầu trên con đường khởi nghiệp. Và cũng trong năm này, Hội LHPN xã đã kết nối giới thiệu sản phẩm của chị Yến ra thị trường, đề xuất Hội LHPN huyện và Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện tư vấn, định hướng phát triển cho sản phẩm. Năm 2021, Hội LHPN xã hỗ trợ chị Yến viết bài tham gia dự thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong phụ nữ” do Hội LHPN huyện tổ chức vào năm 2021 và đạt giải tại cuộc thi. Sau cuộc thi Hội LHPN huyện tiếp tục phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện và Phòng NN&PTNT tư vấn, hỗ trợ, định hướng phát triển cho sản phẩm của chị Yến.

Tích cực lao động vươn lên thực hiện ước mơ làm giàu từ vỏ bưởi

             Đường đến thành công phải đôi lần chấp nhận thất bại, để có được những giọt tinh dầu đạt chất lượng, chị đã thất bại rất nhiều lần, phải chấp nhận thua lỗ ban đầu cả hàng tấn vỏ bưởi, bởi thành phẩm cho ra lượng tinh dầu rất ít và không được nguyên chất. Cuối cùng sau nhiều lần thực nghiệm, chị đã nghiên cứu, tìm ra giải pháp để khắc phục hạn chế là lắp đặt thêm 1 nồi chiết xuất nữa và chôn bình hơi thật sâu, giữ độ ẩm của bình thông hơi.
Khắc phục được khuyết điểm, chị nấu chiết xuất ra tinh dầu đạt kết quả tốt hơn. Tháng đầu tiên chị nấu được 3 lần. Trừ chi phí xong lợi nhuận thu về từ 5 triệu đến 6 triệu. Ngoài ra, bên cạnh sản phẩm tinh dầu bưởi chị còn chiết xuất tinh dầu sả, tinh dầu tràm. Thu nhập từ tháng thứ 3 trở đi mỗi tháng lợi nhuận gần 10 triệu đồng/tháng. Sản phẩm của chị được rất nhiều khách hàng ưa chuộng.
Hình ảnh: Chị Yến và sản phảm tinh dầu bưởi
           Có được thành quả bước đầu, tuy nhiên hiện nay, chị vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất như: Khó khăn về vốn để đầu tư mua sắm nồi nấu dùng riêng cho việc chiết xuất tinh dầu bưởi, vì ngoài tinh dầu bưởi chị còn nấu tinh dầu sả, tinh dầu tràm vì vậy việc nấu chung một nồi sẽ dẫn đến việc mùi thơm của tinh dầu bị pha lẫn với nhau. Khó khăn tiếp theo mà chị gặp phải là nguồn nguyên liệu về vỏ bưởi. Hiện nay, vỏ bưởi ở trên địa bàn rất khang hiếm. Nguồn nguyên liệu đầu vào chủ yếu chị thu mua ở các địa lý trái cây. Song cách làm này về lâu dài không ổn định vì để mua được 1 tạ vỏ bưởi phải dồn từ nhiều đại lý trong thời gian dài. Trong khi đó yêu cầu trong việc nấu chiết xuất tinh dầu bưởi đạt chất lượng thì vỏ bưởi phải phơi qua nắng nhưng không được phơi khô quá. Vì vậy chị Yến gặp khó khăn trong việc chủ động nguồn nguyên liệu (1 tạ vỏ bưởi chỉ cho ra được 0,3 lít tinh dầu) và chất lượng tinh dầu được chiết xuất ra cũng bị ảnh hưởng vì vỏ bưởi phơi không đúng kỹ thuật thì sẽ mất hết lượng tinh dầu và màu dầu sẽ không đẹp. 
 
Hình ảnh: Chị Yến đang phơi võ bưởi
         Ngoài ra, chị còn gặp khó khăn về việc xây dựng cơ sở để sản xuất. Vì điều kiện kinh tế khó khăn không có đất để xây dựng nên chị đang thuê tạm trường mẫu giáo của thôn Hiền Lộc để ở và làm cơ sở để sản xuất.
         Để khắc phục hạn chế này, Hội LHPN xã đã định hướng trong thời gian đến sẽ hỗ trợ chị Yến liên kết với các hộ dân ở các xã cánh Tây của huyện trong việc trồng bưởi và cung ứng vỏ sạch cho cơ sở của chị Yến. Đồng thời, tín chấp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện vay vốn với số tiền được 50 triệu và hỗ trợ 02 triệu đồng để chị Yến đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất.
           Đến nay, sau nhiều khó khăn, thất bại, công việc của chị ngày càng ổn định, việc nấu, chiết xuất tinh dầu bưởi ngày càng thành thạo, kỹ thuật tay nghề được nâng cao. Sản phẩm của chị đã có mặt tại nhiều đại lý, sỉ, lẽ ở Sài gòn, Đà nẵng, Vũng Tàu và người ở địa phương. Đồng thời với niềm đam mê với công việc chiết xuất cũng như để đa dạng dòng sản phẩm, trong thời gian đến chị dự tính sẽ nghiên cứu và cho ra sản phẩm tinh dầy Bưởi Chanh (kết hợp giữa chanh và võ bưởi) vì nguyên nguyên liệu chanh ở địa phương rất dồi dào.
Xây dựng gia đình hạnh phúc
            Tuy còn khó khăn về mọi mặt nhưng gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc và đầy tiếng cười của trẻ thơ. Với gia đình, chị luôn làm tròn trách nhiệm, thiên chức là người mẹ, người vợ, luôn lo chu toàn, hiếu thuận với cha mẹ hai bên, thực hiện tốt trách nhiệm với tộc họ. Với xã hội chị và gia đình luôn thực tốt nghĩa vụ công dân ở địa phương; luôn tuyên truyền vận động mọi người trong đạo đặc biệt khi dạy kinh thánh cho các cháu thiếu nhi và thanh niên chị luôn tuyên truyền, vận động mọi người“Sống tốt đời đẹp đạo”, tuân thủ các quy định của pháp luật, thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định,…Gia đình chị nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa tại địa phương. Bản thân chị Yến tuy công việc vất vả nhưng chị luôn sắp xếp thời gian tham gia các hoạt động do Hội và đị phương tổ chức và vận động chị em tín đồ, chị em phụ nữ trong thôn, xóm cùng tham dự. Là hội viên phụ nữ tiêu biểu của địa phương, được chị em phụ nữ tin, quý./.

Nguồn tin: Huỳnh Thị Xuân - Hội LHPN huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay338
  • Tháng hiện tại14,151
  • Tổng lượt truy cập664,597
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây