Chi tiết tin

Gương phụ nữ

"Trọn việc Đảng, tròn việc dân"

Thứ năm - 16/09/2021 21:53   Đã xem: 468
             Những năm qua, nhiệm vụ vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện được các cấp Hội trên địa bàn huyện chú trọng thực hiện, đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong cán bộ, các tầng lớp HVPN. Qua đó, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu trong hoạt động này, tiêu biểu chị Võ Thị Lục, sinh năm 1963 ở tại thôn Bình Khương, xã Bình Giang.
           Chị Lục sinh ra và lớn lên tại tổ 21, thôn Bình Khương, xã Bình Giang. Đến tuổi trưởng thành chị lập gia đình và sinh sống tại địa phương.  Qua gần 30 năm gắn bó với Trường Tiểu học Lê Văn Tám, xã Bình Dương với nhiệm vụ nhân viên kế toán. Trong suốt thời gian công tác chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo nhà trường đánh giá cao, phụ huynh học sinh tin tưởng. Đến năm 2015 chị nghỉ hưu hưởng chế độ theo quy định.
            Sau khi nghỉ hưu về sinh hoạt tại địa phương, chị luôn phát huy hết vai trò là người Đảng viên, HVPN tiêu biểu của địa phương. Dù ở vị trí nào chị luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, tiên phong trong mọi công việc, luôn sâu sát, gần gũi lắng nghe ý kiến của quần chúng nhân dân, chị em hội viên phụ nữ về những vấn đề liên quan đến đời sống tinh tần của người dân cần các cấp chính quyền chia sẻ giúp đỡ. Qua đó thông qua các cuộc họp định kỳ của chi bộ thôn chị tham gia đóng góp ý kiến, phản ánh tâm tư nguyện vọng của chị em phụ nữ và bà con nhân dân. Đồng thời chị trực tiếp giải thích cho nhân dân hiểu về các quy định của pháp luật, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia cùng với chị em chi hội hòa giải mâu thuẫn, hàn gắn hạnh phúc cho gia đình chị em phụ nữ.  Từ đó, chị đã góp phần cùng với thôn nhà thực hiện tốt công tác hoàn giải cơ sở. Nhiều năm liền trong thôn không có đơn thư khiếu nại vượt cấp, các cặp vợ chồng sinh sống hạnh phúc, con cái chăm ngoan.
          Trong các cuộc hội họp, sinh hoạt do Hội tổ chức chị luôn vận động, “rủ rê” chị em hàng xóm, láng giềng, trong thôn, tổ đi dự đông đủ; đồng thời vận động chị em tham gia, hưởng ứng thực hiện các cuộc vận động, phong  trào, nhiệm vụ do Hội triển khai. Từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của chị em phụ nữ.
            Với vai trò là người đảng viên chị luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong việc hưởng ứng thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Khi xã có chủ trương làm đường giao thông nông thôn, chị và gia đình đã tự nguyện hiến đất, cây cối để làm đường và vận động các hộ dân thuộc tuyến đường cùng thực hiện. Qua hành động đẹp của gia đình chị và nhiều hộ gia khác, tuyến đường đã được hoàn thành đúng thời gian, tiến độ với chiều dài 0,5 km, góp phần tạo nên diện mạo nông thôn mới.
           Trong các hoạt động nhân đạo từ thiện, nhiều năm liền chị đứng ra đã kêu gọi, vận động quý mạnh thường quân, những người con làm ăn xa quê thành đạt hỗ trợ 150 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài xã, với tổng trị giá 45 triệu.
           Với các hoạt động văn hóa, văn nghệ do địa phương và Hội triển khai chị đều tiên phong, nhiệt tình tham gia và vận động chị em cùng tham gia, hưởng ứng. Nhiều năm liền được chị em tin tưởng bầu làm đội trưởng đội bóng chuyền nữ của xã. Chị cùng với chị em trong đội bóng đã tham gia thi đấu giải bóng chuyền nữ truyền thống hằng năm của huyện đem về cho địa phương nhiều giải thưởng cấp huyện. Đồng thời tham gia các giải giao lưu với các đội bóng chuyền nữ trong ngoài xã. Qua đó đã góp phần khơi dậy được tinh thần thể dục thể thao trong chị em phụ nữ.
Hình ảnh chị Lục và các thành viên trong đội bóng chuyền tại giải thi đấu do UBND xã tổ chức.
             Không chỉ tham gia nhiệt tình trong các hoạt động Hội, đến năm 2020, được sự tín nhiệm, yêu quý của chị em hội viên phụ nữ và bà con nhân dân, sự tin tưởng của cấp chính quyền, chị được bầu làm Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn.
              Có lẽ với định kiến, tư tưởng, trọng nam kinh nữ từ xa xưa, nhiều người sẽ cho sẽ cho rằng, người đứng đầu công tác Mặt trận của thôn là phải là nam giới thì mới có bản lĩnh, sức khỏe, sự quyết đoán về lãnh đạo, triển khai các công việc hiệu quả hơn. Thế nhưng, bằng năng lực, những việc làm thực tế, chị đã tạo được niềm tin, khẳng định được bản thân, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, nhân dân tin tưởng giao trọng trách Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn cho chị đảm nhiệm.
          Từ ngày đảm nhận thêm nhiệm vụ mới bằng tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo, khéo léo, đồng thời chị luôn dành thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu về công tác, nhiệm vụ để thực hiện. Cách làm của chị là các vấn đề liên quan đến lợi ích của bà con nhân dân đặc biệt các chế độ đối với hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn chị đều đưa ra tại buổi họp để ùng bàn bạc, thống nhất. Chị dành nhiều thời gian để đến các hộ gia đình nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh của từng hộ gia đình, không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào. Các phong trào, cuộc vận động toàn dân “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, “Cả nước chung tay vì người nghèo, “Tết vì người nghèo,“Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”,… được triển khai rộng khắp, hiệu quả đã gắn kết tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư, phát huy được tinh thần đoàn kết trong toàn dân.
           Công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, làm tròn nghĩa vụ của người công dân như thực hiên phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, vận động nhân dân nộp các loại quỹ của địa phương luôn đạt và vượt chỉ tiêu giao. Việc phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng được chị và lãnh đạo thôn, xã chú trọng tuyên truyền, vận động. Nhờ vậy, số hộ khá, giàu của thôn tăng dần, trong thôn không còn hộ nghèo, cận nghèo trong độ tuổi lao động, chỉ còn một số hộ nghèo, cận nghèo thuộc chế độ bảo trợ xã hội. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.
             Chị tâm sự: “Tôi tâm niệm, dù làm bất cứ việc gì, ở vị trí nào, cũng phải công bằng, dân chủ, khách quan, không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào, mọi việc đều làm vì lợi ích chung. Có làm được như vậy người dân mới ủng hộ".
              Không chỉ làm tốt vai trò là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền với người dân, trở về với gia đình, chị Lục luôn làm tròn vai trò của người con dâu hiếu thảo, người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực. Gia đình chị nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa.
             Có thể nói dù ở bất kỳ cương vị nào, dù là viên chức trong ngành giáo dục, hay là đảng viên, HVPN về sinh hoạt tại địa phương, hoặc khi đảm nhận chức danh Trưởng ban Công tác Mặt thôn, hoặc khi về với gia đình là người con, người vợ, người mẹ thì chị Lục vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vai trò, thiên chức của mình. Ghi nhận những đóng góp của chị, năm 2020: Đảng bộ Huyện Thăng Bình tặng giấy khen cho đảng viên đã có thành tích xuất sắc 5 năm liền (2016-2020) và Đảng viên đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ Thị 05-CT/TW của bộ chính trị (2016-2020), Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tuyên dương khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc, Hội LHPN huyện tuyên dương khen thưởng danh hiệu phụ nữ tiêu biểu cấp huyện, Đảng ủy xã tặng giấy khen cho đảng viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảng viên năm; UBMT tổ quốc Việt Nam xã Bình Giang tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm./.
 
 
Hình ảnh: Chị Lục được tuyên dương, khen thưởng danh hiệu phụ nữ tiêu biểu cấp huyện năm 2020.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,015
  • Tháng hiện tại12,284
  • Tổng lượt truy cập638,823
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây