Chi tiết tin

Hoạt động hội

Khó khăn, bất cập trong việc xác định mức độ khuyết tật

Thứ năm - 03/08/2023 05:39   Đã xem: 239

Sáng ngày 31/7, Đoàn giám sát của Hội LHPN huyện do bà Phan Thị Thùy Trang - Chủ tịch Hội LHPN huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại UBND xã Bình Giang về việc xác định mức độ khuyết tật thực hiện và thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với phụ nữ và trẻ em khuyết tật từ năm 2019 đến tháng 06 năm 2023.

     Qua giám sát cho thấy, việc thực hiện các chính sách trợ giúp xã hội đối với các đối tượng bảo trợ xã hội đã được UBND xã Bình Giang quan tâm chỉ đạo thực hiện đảm bảo đúng quy định từ việc rà soát, xét duyệt và chi trả cho các đối tượng, đặc biệt là việc thực hiện các quy định về xác định mức độ khuyết tật, thực hiện các chính sách đối với người khuyết tật được đảm bảo đúng quy định. Hiện tại trên địa bàn xã Bình Giang có tổng số đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ giúp xã hội chiếm khoảng 8% dân số toàn xã, tính đến thời điểm tháng 06 năm 2023 có 849 đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng với số tiền 454.500.000đồng/tháng, trong đó có 319 người khuyết tật đang hưởng chế độ.

Ảnh: Quang cảnh buổi giám sát

     Tuy nhiên, qua giám sát cũng cho thấy có một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định nhất là việc thực hiện các quy định liên quan đến việc xác định mức độ khuyết tật để thực hiện chính sách trợ giúp xã hội. Trao đổi làm rõ vấn đề này, đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng Luật Người khuyết tật và các quy định có liên quan đã quy định cụ thể về cách xác định mức độ khuyết tật, trong đó giao cho UBND cấp xã thành lập Hội đồng xác định khuyết tật. Việc xác định mức độ khuyết tật được thực hiện bằng phương pháp quan sát trực tiếp, thông qua thực hiện hoạt động đơn giản phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày của người khuyết tật và sử dụng phiếu xác định mức độ khuyết tật gồm các tiêu chí về y tế và xã hội. Trường hợp Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật hoặc người khuyết tật hay người đại diện hợp pháp của người khuyết tật không đồng ý với kết luận của Hội đồng hoặc có bằng chứng xác thực về việc xác định mức độ khuyết tật của Hội đồng không khách quan, chính xác thì việc xác định mức độ khuyết tật sẽ do Hội đồng Giám định Y khoa cấp tỉnh thực hiện. 

     Ông Nguyễn Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Giang đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm cấp cho Hội đồng xác định mức độ khuyết tật xã các máy móc, thiết bị, công cụ để kiểm tra, xác định mức độ khuyết tật; đồng thời tăng cường bổ sung nhân lực nhất là bác sĩ có chuyên môn trong các lĩnh vực giúp Hội đồng cấp xã trong việc xác định đúng mức độ khuyết tật của đối tượng. 

     Phát biểu kết luận vấn đề này, đồng chí Phan Thị Thùy Trang -Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của cấp xã trong việc xác định mức độ khuyết tật, Đoàn giám sát tiếp thu và sẽ có ý kiến đối với cấp có thẩm quyền nhằm tháo gỡ khó khăn cho cơ sở./. 

Nguồn tin: Văn Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay338
  • Tháng hiện tại14,009
  • Tổng lượt truy cập664,455
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây