Chi tiết tin

Hoạt động hội

Thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ, biến rác thành tiền

Thứ năm - 10/08/2023 22:02   Đã xem: 161

“Thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ, biến rác thành tiền” là mô hình mà Hội LHPN xã Bình Minh, huyện Thăng Bình xây dựng và thực hiện đầu năm 2022. Mô hình này không chỉ góp phần trong việc bảo vệ môi trường sinh thái biển mà còn hỗ trợ sinh kế và trợ giúp khó khăn đột xuất cho người dân địa phương.

Các vỏ lon, vỏ chai nước được các thuyền viên thu gom và đưa trở vào đất liền

     Sau một chuyến biển dài ngày, cùng với một khoang đầy ắp hải sản, phía sau boong tàu chụp mực Qna 94835 còn có thêm một túi lưới lớn đựng vỏ lon, vỏ chai nước đã qua sử dụng.  Anh Đặng Văn Hoa thuyền viên tàu Qna 94835 cho biết từ khi Hội LHPN xã xây dựng mô hình này, hầu hết các thuyền viên và các chủ tàu đánh bắt xa bờ đều rất phấn khởi tham gia. Bởi lẻ, một việc làm nhỏ như gom lại những vỏ lon, vỏ chai nước mà mình đã sử dụng rồi đem vào bờ vừa có thể góp phần bảo vệ môi trường, vừa giúp đỡ được những trường hợp khó khăn. “Trước đây khi chưa có mô hình này thì hầu như sau mỗi lần uống nước xong, chúng tôi thường vứt bỏ vỏ lon lại trên biển. Từ khi có mô hình này, được Hội LHPN xã tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sinh thái biển nên chúng tôi thu gom vỏ lon, vỏ chai nước sau khi sử dụng lại, bỏ vào túi lưới để đem vào bờ” – anh Đặng Văn Hoa cho biết thêm.

     Toàn xã Bình Minh, huyện Thăng Bình có 130 tàu thuyền, trong đó có nhiều tàu công suất lớn. Tháng 4.2022, Hội LHPN xã thành lập mô hình “Thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ, biến rác thành tiền” với sự tham gia của 25 chủ tàu. Mục đích chính của mô hình này là hạn chế tình trạng ngư dân vứt rác thải sinh hoạt xuống biển làm ảnh hưởng đến môi trường và đa dạng sinh học biển, nhất là ảnh hưởng đến các rạng san hô.  “Ngay từ khi mới vừa khảo sát để ra mắt mô hình, chúng tôi tưởng chừng sẽ rất khó khăn vì việc thu gom và phân loại rác thải trên bờ đã khó, thì đối với các chủ phương tiện lênh đênh trên biển như vậy, thì mô hình có hiệu quả hay không. Tuy nhiên trong quá trình triển khai chúng tôi đã bám sát vào các chủ phương tiện để vận động tuyên truyền. Trước tiên chúng tôi mời các chị là vợ của các thuyền viên từng tổ thuyền đến để trao đổi hướng dẫn, nắm bắt thông tin, tham gia ý kiến trước khi ra mắt mô hình” - chị Đặng Thị Mỹ Ly, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Minh, huyện Thăng Bình cho biết thêm.

     Chị Ly cũng cho biết, các tàu cá khi tham gia mô hình sẽ thực hiện 4 bước là ký cam kết thực hiện hành hoạt động giảm rác thải nhựa; nhận dụng cụ, bao lưới từ Hội để thu gom và lưu trữ rác thải nhựa trên tàu; Tuyên truyền tới thuyền viên trên tàu; Thực hiện cam kết phân loại rác trên tàu và mang rác về bờ. 

     Qua thời gian triển khai, đến nay đã hơn 1 năm, trung bình mỗi tàu cá mang về bờ khoảng từ 30 đến 50 kg rác thải sau một chuyến đi biển, trong đó có khoảng 80% là rác có thể tái chế, còn lại 20% là rác khó tái chế hơn  như bao muối, bao gói thực phẩm. 

 Sau mỗi chuyến biển, các tàu mang về bờ khoảng từ 30 đến 50 kg rác thải

     Sau khi nhận và phân loại rác thải từ các chủ tàu mang về, Hội tiến hành phân loại và bán gây quỹ hỗ trợ các trường hợp khó khăn. Tổng kinh phí thu gom bán được đến nay hơn 20 triệu đồng, số tiền này được hội hỗ trợ cho các trường hợp phụ nữ khó khăn đột xuất, nhận đỡ đầu 2 cháu và hỗ trợ 6 ngư dân bị sự cố chìm tàu. 

Hội LHPN xã Bình Minh phân loại rác thải và bán gây quỹ hỗ trợ các trường hợp khó khăn

     Từ thực tế của mô hình, tháng 4/2023 Hội LHPN xã Bình Minh đã nghiên cứu tham mưu với lãnh đạo áp dụng mô hình này để thành lập tổ đan vá lưới và tổ thu gom phế liệu để tạo công ăn việc làm cho một số chị phụ nữ nghèo có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Chị Thái Ngọc Yến – thôn Tân An, xã Bình Minh cho biết sau khi nhận được sự hỗ trợ của Hội LHPN xã về ngư lưới cụ và công cụ hỗ trợ nghề đan lưới, công việc của chị có nhiều thuận lợi hơn. 

Hội LHPN xã hỗ trợ dụng cụ đan lưới cho người dân tại địa phương

     Mô hình  “Thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ, biến rác thành tiền” mà Hội LHPN xã Bình Minh, huyện Thăng Bình xây dựng và duy trì thực hiện trong hơn một năm qua, đã góp phần trong việc bảo vệ môi trường sinh thái biển một cách thiết thực và bền vững. Bên cạnh đó, từ việc thực hiện mô hình này, Hội cũng đã xây dựng được một nguồn quỹ để có thể đồng hành giúp đỡ phụ nữ vươn lên ổn định cuộc sống. 

Nguồn tin: Trung Thực - Phan Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,065
  • Tháng hiện tại12,334
  • Tổng lượt truy cập638,873
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây