Chi tiết tin

Hoạt động hội

Hội LHPN xã Bình Trung: Hiệu quả từ việc đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội

Thứ năm - 28/12/2023 02:47   Đã xem: 94

Bình Trung là một xã có địa bàn rộng, dân số đông, với 07 thôn và 42 tổ; toàn xã có 2258 hội viên phụ nữ, chiếm tỉ lệ 73% tổng số phụ nữ. Trong năm 2023, công tác Hội và phong trào phụ nữ trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả, được cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội cấp trên đánh giá cao. Một trong những nguyên nhân quan trọng góp phần dẫn đến thành công trong công tác Hội năm 2023 được xác định đó là Hội LHPN xã đã mạnh dạn đổi mới, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Ảnh: Hội LHPN xã Bình Trung đứng vị thứ 4/22 trên toàn huyện

Ngay từ đầu năm, căn cứ thực trạng, nhu cầu của hội viên phụ nữ, bám sát chương trình công tác của Hội cấp trên và nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, Hội LHPN xã xây dựng chương trình công tác hằng quý, 6 tháng và cả năm; thực hiện đăng ký giao ước thi đua giữa Hội LHPN xã với Hội LHPN huyện; đồng thời tổ chức phát động thi đua đến 7 Chi Hội phụ nữ thôn.

Thực hiện phương châm “ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, Hội đã chú trọng đổi mới nội dung, cách thức tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên. Theo đó, trong năm 2023, Hội tổ chức và phối hợp tổ chức trên 10 lớp tuyên truyền, tư vấn cho hơn 3000 lượt hội viên phụ nữ tham dự, qua đó nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về các lĩnh vực như An toàn giao thông, phòng chống xâm hại phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, hôn nhân gia đình.

Với đặc thù đa số Hội viên phụ nữ trên địa bàn xã đang làm công nhân tại các công ty, xí nghiệp nên các buổi tuyên truyền, vận động được BCH Hội tổ chức vào các ngày cuối tuần và được chia ra nhiều nhóm nhỏ từng thôn, tổ để mang lại hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, Hội chú trọng đổi mới phương thức tuyên truyền bằng sử dụng hình thức sân khấu hóa thông qua việc tổ chức các buổi Tọa đàm, các Hội thi, tổ chức các trò chơi dân gian, hội thảo, gặp mặt, hội nghị chuyên đề, tổ chức thi trực tuyến trên trên fanpage Phụ Nữ Bình Trung … qua đó đã thật sự thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia.

Nội dung tuyên truyền cũng được Hội đặc biệt quan tâm, thông qua các buổi sinh hoạt ở chi, tổ, câu lạc bộ dân vũ, sinh hoạt hội viên,…các chị đi sâu tuyên truyền các chuyên đề gần gũi, thiết thực như: các biện pháp hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, kiến thức nuôi dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc sức khỏe phụ nữ - trẻ em, thực hiện KHHGĐ, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh cho người và  cho gia súc, gia cầm, bảo vệ môi trường,... mang lại hiệu quả cao.

Để chuyển tải nội dung tuyên truyền, vận động thành hành động thực tế, trong tổ chức thực hiện, Hội chú trọng xây dựng những Chương trình, mô hình cụ thể, thiết thực như: Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Chương trình “Tiếp sức cho em đến trường”, Mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Mô hình “Cùng nhau phát triển kinh tế”. Tập trung xây dựng mô hình điểm để đánh giá nhân rộng như: xây dựng gia đình hạnh phúc, chống rác thải nhựa, phân loại rác thải tại nguồn, nhà sạch vườn đẹp, an toàn cho phụ nữ và trẻ em, giúp phụ nữ khởi nghiệp…. Đặc biệt Hội chú trọng việc xây dựng điển hình trong đối tượng là HVPN yếu thế nhưng có nhiều cố gắng, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, đóng góp tích cực cho phong trào Hội. 

Trong hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, Hội đã xây dựng mô hình“Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”. Ngoài việc tín chấp để hội viên được vay từ nguồn vốn NHCSXH, Hội còn xây dựng các nguồn vốn tại chỗ giúp phụ nữ nghèo bằng cách xây dựng mô hình phụ nữ đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế (tổ 3,5 thôn Vĩnh Xuân, tổ 5 Kế Xuyên I, tổ 3 Trà Long, tổ 5 Vinh Phú và trong cán bộ Chi tổ Hội) ) có 147 chị tham gia, số tiền thu được từ mô hình này là 182.000.000 đồng giúp 45 chị vay để mua sắm phương tiện đầu tư chăn nuôi sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Duy trì 11 tổ tiết kiệm tín dụng có 345 chị tham gia số tiền 172.500.000 đồng cho 86 chị vay; 05 nhóm GVQV có 108 chị tham gia, số tiền 32.400.000 đồng cho 31 chị nhận. Từ nguồn vốn huy động tại chỗ đã giúp chị em phát triển kinh tế, khởi nghiệp, có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống, đồng thời khơi dậy mạnh mẽ truyền thống tương thân, tương ái trong chị em phụ nữ.

Bên cạnh đó, công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của HVPN được Hội xác định là nhiệm vụ thường xuyên; thông qua các chi, tổ Hội, BCH Hội LHPN xã đã kịp thời nắm thông tin, tiếp nhận thông tin, thăm hỏi, trao đổi và tạo điều kiện giúp đỡ pháp lý cho các em nhỏ, các phụ nữ khi cần. Song song với hỗ trợ đào tạo nghề cho HVPN, Hội tích cực tổ chức các hoạt động nhằm kêu gọi, vận động các nguồn lực để giúp đỡ hội viên khi gặp khó khăn như tổ chức các giải bóng chuyền, bóng đá mini nữ, vừa tạo được phong trào rèn luyện thể dục thể thao cho HVPN vừa tạo nguồn quỹ cho Hội; đồng thời Hội còn tích cực kêu gọi, vận động từ các mạnh thường quân trong và ngoài xã đóng góp hỗ trợ. Nhờ đó, trong năm, Hội đã kịp thời hỗ trợ, chia sẻ với những gia đình phụ nữ gặp khó khăn đột xuất, trao nhiều phần quà cho các em nhỏ, cụ già có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Chính những việc làm trên tạo sự tin tưởng của các Hội viên phụ nữ để chị em xem Hội Phụ nữ xã là địa chỉ tin cậy và tham gia vào tổ chức hội ngày càng đông, hoạt động có hiệu quả hơn.

Có thể khẳng định: Đổi mới, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội là yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng trong công tác Hội trong giai đoạn hiện. Việc mạnh dạn đổi mới, sáng tạo đã góp phần để Hội LHPN xã Bình Trung thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, hỗ trợ và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ trên địa bàn; qua đó, Hội LHPN xã Bình Trung không những giữ vững là đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của Hội trong năm 2023 mà còn tạo định hướng quan trọng trong hoạt động để tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.

Nguồn tin: HM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay1,096
  • Tháng hiện tại12,365
  • Tổng lượt truy cập638,904
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây