Chi tiết tin

Hoạt động hội

Rực sáng những tuyến đường tự quản ở Thăng Bình

Thứ tư - 01/11/2023 21:02   Đã xem: 108

Sáng – xanh – sạch – đẹp là 4 tiêu chí đánh giá tuyến đường phụ nữ tự quản năm 2023 do Hội LHPN huyện Thăng Bình phát động. Bằng sự tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao, các cơ sở hội phụ nữ tại địa phương này đã vượt qua khó khăn, xây dựng nên những tuyến đường không chỉ đẹp về cảnh quang mà còn có nhiều giá trị tích cực trong công tác bảo vệ môi trường và xây dựng NTM.

     Gần 300 chậu hoa giấy rực rỡ sắc màu trải dài dọc gần 1km hai bên tuyến đường ĐH25 đoạn qua thôn Vinh Phú, xã Bình Trung. Không chỉ đẹp từ sắc hồng của hoa, rực rỡ của tuyến cờ Tổ Quốc, những bồn hoa tại đây cũng được điểm tô thêm nhiều sắc màu sinh động nhờ những bàn tay khéo léo của chị em phụ nữ. 

     “Chúng tôi vận động những chị em có hoa tay vẽ các họa tiết về cảnh quan thiên nhiên, các thông điệp bảo vệ môi trường,… lên các bi trồng hoa để cho tuyến đường sinh động và bắt mắt hơn”, bà Nguyễn Thị Mỹ Lan - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Trung, huyện Thăng Bình cho biết.

Tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu tại thôn Vinh Phú, xã Bình Trung do Hội LHPN xã xây dựng.

     Không thuận lợi như nhiều địa phương có hành lang lề đường bằng đất ( thuận tiện cho việc trồng hoa), những tuyến đường phụ nữ tự quản tại các xã như Bình Qúy, Bình An, Bình Minh, Bình Dương hay Bình Nguyên đã được bê tông toàn bộ. Trồng hoa trong chậu vừa tốn nhiều kinh phí vừa tốn nhiều công chăm sóc hơn nếu muốn duy trì được lâu dài. Nhận thấy được vấn đề đó, các địa phương này đã tổ chức nhiều lần họp dân để tuyên truyền, vận động người dân dọc theo tuyến đường cùng đồng hành để xây dựng, chăm sóc và duy trì tuyến đường hoa.

     Tiêu chí của các tuyến đường phụ nữ tự quản là sáng- xanh- sạch- đẹp. Tại nhiều địa phương, Hội LHPN xã thông qua việc xây dựng tuyến đường hoa đã xóa bỏ được những tụ điểm tập kết rác thải tự phát, đem lại cảnh quang môi trường sạch đẹp và góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới. 

     Bà Nguyễn Thị Hương – thôn Tân An, xã Bình Minh cho biết, trước đây tuyến đường từ trường Mẫu giáo Bình Minh đến trường THCS Phan Đình Phùng là điểm tập kết rác thải tự phát của người dân. Điều này, không chỉ gây ảnh hưởng đến môi  trường, nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe của các em học sinh, mà còn gây mất thẩm mỹ đối du khách và người dân mỗi khi ngang qua đoạn đường. Trước thực trạng đó, Hội LHPN xã đã vận động gần 100 triệu đồng để xử lý điểm tập kết rác và xây dựng tuyến đường “hoa xóa rác” này. 

     “Không chỉ xóa được tình trạng ô nhiễm môi trường, việc xây dựng tuyến đường hoa cũng giúp cho cảnh quang tại đây rực rỡ hơn.”- bà Hương nói.

     Bà Nguyễn Thị Đông – Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Định Bắc (Thăng Bình) cho biết: Năm 2022, Hội LHPN xã Bình Định Bắc ra mắt tuyến đường tự quản tại tuyến đường ĐH26 qua thôn Xuân Thái. Năm nay, cũng trên tuyến đương này, Hội tiếp tục xây dựng thêm 500 mét đường hoa tự quản tại tổ 5, tổ 6. Cùng với việc trồng hoa, Hội cũng tận dụng những chiếc lốp xe cũ, trang trí những họa tiết bắt mắt để làm thành những chiếc chậu hoa với thông điệp cùng nhau bảo vệ môi trường.

Người dân cùng đồng hành với Hội phụ nữ để xây dựng và duy trì các tuyến đường hoa trên địa bàn huyện Thăng Bình

     Cùng với sự đồng hành của người dân, trong quá trình xây dựng tuyến đường phụ nữ tự quản năm nay, hầu hết các địa phương đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy đảng, chính quyền. Nhờ sự vận dụng linh hoạt các nguồn vốn trong xây dựng NTM, nhiều địa phương đã có nguồn kinh phí tương đối để xây dựng các tuyến đường đảm bảo các tiêu chí và góp phần xây dựng cảnh quang địa phương xanh đẹp hơn. 

     “Ngay khi Hội LHPN xã đề xuất xây dựng tuyến đường hoa tại thôn Vinh Huy, Ban thường vị Đảng ủy xã đã nhất trí cao và yêu cầu các ban, ngành, hội đoàn thể cùng phối hợp với phụ nữ để xây dựng tuyến đường hoa này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã vận dụng nguồn nâng chất xây dựng NTM để hỗ trợ kinh phí cho Hội phụ nữ xây dựng tuyến đường đảm bảo các tiêu chí”, ông Nguyễn Văn Diên – Bí thư Đảng ủy xã Bình Trị, huyện Thăng Bình cho biết.

     Theo bà Phan Thị Thuỳ Trang- Chủ tịch Hội LHPN huyện: Xây dựng NTM là nhằm mục đích nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, trong đó người dân là chủ thể. Trong phần việc xây dựng tuyến đường phụ nữ tự quản cũng vậy, hội viên phụ nữ cùng với cộng đồng dân cư là những người có vai trò quan trọng để giữ gìn, chăm sóc và bảo vệ tuyến đường. 

     “Năm 2023 này, những tuyến đường hoa được xây dựng đã nhận được sự hưởng ứng và đồng hành cùng với người dân nhiều hơn. Do đó, hi vọng những tuyến đường sẽ được chăm sóc, duy trì để làm rực rỡ thêm cho những tuyến đường ở địa phương”, bà Trang nói thêm.

     Năm 2022, nhiều tuyến đường tự quản của phụ nữ Thăng Bình đã tham gia cuộc thi Tuyến đường NTM tỉnh Quảng Nam. Trong đó, tuyến đường hoa của xã Bình Dương đạt giải 3, tuyến đường của phụ nữ xã Bình Trung đạt giải  khuyến khích. Phong trào xây dựng tuyến đường phụ nữ tự quản mà Hội LHPN huyện Thăng Bình phát động trong nhiều năm qua, vì thế, không chỉ mang tính hình thức mà đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực, nhận được sự hưởng ứng của người dân, sự đồng hành của các cấp chính quyền và góp phần thay đổi đáng kể diện mạo của quê hương.

Nguồn tin: TT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay731
  • Tháng hiện tại28,270
  • Tổng lượt truy cập567,611
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây