Chi tiết tin

Hoạt động hội

Hội LHPN Thăng Bình: Đẩy mạnh hướng dẫn, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Thứ ba - 17/10/2023 04:44   Đã xem: 130

Thăng Bình là huyện có địa bàn rộng, dân số đông, sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, vì thế tiềm năng về khởi nghiệp, phát triển sản phẩm nông nghiệp là rất lớn. Xác định công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của phong trào phụ nữ và hoạt động công tác Hội; thời gian qua, Hội LHPN huyện đã hướng dẫn, giúp đỡ hội viên phát huy nội lực, khả năng sáng tạo, mạnh dạn, vượt qua khó khăn, rào cản để khởi nghiệp, triển khai các ý tưởng sáng tạo và đã mang lại không ít thành công, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.

Năm 2017, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” (Đề án 939) ra đời đã đánh dấu mốc quan trọng đối với công tác Hội, là “bệ đỡ” để tổ chức Hội có cơ sở, định hướng, hỗ trợ cho phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp, tiếp sức cho chị em mạnh dạn hơn trong phát triển kinh tế.

Với quyết tâm xây dựng Thăng Bình là vùng động lực phát triển kinh tế vùng Đông Nam của tỉnh, Huyện ủy Thăng Bình đã ban hành nhiều Nghị quyết, xây dựng nhiều Chương trình hành động nhằm đẩy mạnh các giải pháp để phát triển kinh tế huyện nhà như Chương trình hành động số 09-CTr/HU ngày 19/7/2021 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 04/5/2021 của Tỉnh ủy Quảng Nam (khóa XXII) về định hướng phát triển vùng Đông Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 19/7/2021 về xây dựng kết cấu hạ tầng huyện Thăng Bình đồng bộ, hiện đại giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030… Trên cơ sở đó, với vai trò và trách nhiệm của tổ chức mình, Hội LHPN huyện đã nghiên cứu, vận dụng và cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch của Hội, tập trung chỉ đạo triển khai đến từng cơ sở nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất, khởi nghiệp trong hội viên phụ nữ toàn huyện.

Để Đề án 939 được triển khai và đi vào thực tế, được sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của BTV Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện đã tập trung xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án giai đoạn 2017-2025 và cụ thể kế hoạch cho từng năm. Với phương châm: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”, hằng năm Hội LHPN huyện phát động Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong phụ nữ”. Thông qua cuộc thi nhằm khơi dậy tinh thần và khả năng sáng tạo của phụ nữ, phát hiện, hỗ trợ và nhân rộng các sáng kiến, các ý tưởng kinh doanh; thu hút sự quan tâm, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của phụ nữ trong việc góp phần phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững, tạo điều kiện cho phụ nữ có cơ hội giao lưu, học hỏi kiến thức về khởi nghiệp. Hằng năm, bắt đầu từ tháng 11 của năm trước Hội tiến hành xây dựng Kế hoạch phát động cuộc thi gửi về cơ sở, đến đầu tháng 2 năm sau Hội tổng hợp bài dự thi, tháng 3 tiến hành họp Ban Giám khảo để chấm thi và tổng kết trao thưởng. Từ khi phát động cuộc thi vào năm 2019 đến nay, đã thu hút 133 ý tưởng tham gia. Kết quả có 42 ý tưởng đạt giải cấp huyện, 07 ý tưởng đạt giải cấp tỉnh trong đó có 02 ý tưởng đạt giải Ba, 01 ý tưởng đạt giải Khuyến khích.

 

(Ảnh: Hội LHPN huyện tổ chức Diễn đàn “Phụ nữ Thăng Bình khát vọng khởi nghiệp – Phát huy tài nguyên bản địa”)

Sau khi các ý tưởng được chấm chọn, Hội tổ chức buổi đối thoại, tư vấn trực tiếp có sự tham gia của đại diện Phòng KT&HT, Phòng NN&PTNT huyện với các chị có sản phẩm đạt giải. Tại buổi làm việc, các chị sẽ giới thiệu, trình bày cụ thể về sản phẩm của mình. Trên cơ sở đó, các phòng, ban chuyên môn sẽ tư vấn thêm về hướng đi, nguồn nguyên liệu, kỹ thuật sản xuất, xây dựng thương hiệu, mẫu mã chai lọ, bao bì, nhãn mác, thị trường tiêu thụ để đáp ứng với nhu cầu thị trường …

Để hỗ trợ các chị có được nguồn vốn khởi nghiệp, Hội phối hợp với Phòng KT-HT huyện hướng dẫn Hội cơ sở làm các hồ sơ thủ tục theo quy định và tham mưu UBND huyện hỗ trợ kinh phí để các cơ sở đầu tư có điều kiện để trang bị máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. Ngoài ra, Hội phối hợp với UBND huyện, các Hội đoàn thể huyện tổ chức Hội chợ hàng nông sản, mời các chị có sản phẩm khởi nghiệp tham gia trưng bày, quảng bá. Đồng thời, vận động các chị tham gia Ngày hội phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh tổ chức hằng năm.

Qua việc triển khai thực hiện đề án 939 và 05 năm phát động Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong phụ nữ, các cấp Hội đã hỗ trợ thành lập 08 Hợp tác xã, 02 Tổ hợp tác và 15 mô hình kinh tế; đã kết nối, đề xuất hỗ trợ từ các nguồn kinh phí giúp cho 46 chị với tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng. Tranh thủ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện và Hội LHPN tỉnh giúp cho trên 6.500 lượt hộ vay, với dư nợ gần 301 tỷ đồng. Huy động nguồn vốn tại chỗ thông qua các nhóm tiết kiệm như tiết kiệm tín dụng, tiết kiệm chi tổ giúp phụ nữ có vốn làm ăn. Đồng thời qua tham gia các Cuộc thi, các buổi Hội thảo, Hội nghị của tỉnh đã tạo điều kiện cho các chị tiếp cận thêm các nguồn vốn hỗ trợ khác...

 
(Ảnh: Phòng KT-HT và Hội LHPN huyện nghiệm thu mô hình bột ngũ cốc sơ sở Ngọc Thuý, xã Bình Triều)
 

Các sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ Thăng Bình nay đã có nhiều thay đổi hơn so với trước. Các chị đã nắm bắt xu hướng, tự xây dựng trang website để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, biết dựa vào nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có ở địa phương để phát triển sản xuất. Trong sản xuất, các chị đã liên kết với các hộ nông dân tại địa phương để đảm bảo cung cấp nguồn nguyên thường xuyên, tại chỗ. Nhiều điển hình phụ nữ khởi nghiệp thành công, xây dựng được thương hiệu uy tín, chất lượng, một số sản phẩm đạt sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, tiêu biểu như: nước mắm Hai Hiền, dầu tràm Linh Vũ; bột ngũ cốc Cô Một; bánh tráng cuốn, phở khô Hương Huệ; viên tinh bột nghệ Tabitha; siro ho tỏi đen và húng chanh; ngũ cốc dinh dưỡng cao cấp Ngọc Thúy,… Không chỉ vươn lên khởi nghiệp thành công, các cơ sở đã góp phần giải quyết được việc làm cho nhiều lao động ở địa phương và tham gia tích cực các hoạt động nhân đạo từ thiện, nhận đỡ đầu trẻ mồ côi, hỗ trợ kịp thời cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Có thể khẳng định, sự thành công của hoạt động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế của các cấp Hội LHPN huyện Thăng Bình thời gian qua là minh chứng sống động cho tiềm năng, bản lĩnh và sức sáng tạo của hội viên phụ nữ và vai trò trung tâm nòng cốt phong trào của các cấp Hội Phụ nữ Thăng Bình, qua đó góp phần thiết thực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Nguồn tin: HM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay338
  • Tháng hiện tại14,135
  • Tổng lượt truy cập664,581
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây