Chi tiết tin

Hoạt động hội

Hiệu quả từ mô hình “Tổ góp vốn quay vòng” ở xã Bình Trị

Thứ năm - 16/11/2023 02:21   Đã xem: 109

“Thấy chị em trong thôn khó khăn về nguồn vốn để phát triển kinh tế, tôi suy nghĩ cần đoàn kết chị em lại để cùng hỗ trợ giúp nhau; thiết nghĩ việc thành lập nhóm “Góp vốn quay vòng” sẽ giúp các chị dành dụm hiệu quả hơn nên tôi đã bàn với Chi hội đề xuất với Hội Phụ nữ xã để xây dựng mô hình này. Giờ thấy các chị tham gia ngày càng đông, nhiều chị đã có điều kiện hơn để cải thiện cuộc sống gia đình, tôi rất phấn khởi". Đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Thu Hà - Chi hội trưởng phụ nữ thôn Vinh Huy, xã Bình Trị khi nói về mô hình "Góp vốn quay vòng" trong hội viên phụ nữ thôn nhà mà chính chị là Tổ Trưởng.

Tại thôn Vinh Huy, xã Bình Trị, hầu hết hội viên, phụ nữ trong thôn sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, thu nhập bấp bênh và thường xuyên thiếu vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Trước thực trạng trên, dưới sự động viên của Hội LHPN xã, chị em trong thôn Vinh Huy đã họp bàn và thống nhất thành lập mô hình Tổ Phụ nữ góp vốn quay vòng. Mô hình được Hội LHPN xã Bình Trị ra quyết định thành lập vào tháng 02/2019 tại Chi hội Phụ nữ thôn Vinh Huy, có 10 chị em hội viên tham gia mô hình. Sau khi bàn bạc, chị em trong tổ đã thống nhất bầu chị Nguyễn Thị Thu Hà làm Tổ trưởng và chọn cơ sở sản xuất bánh đa nem Hương Huệ (nay là HTX Hương Huệ) làm đơn vị xây dựng mô hình điểm về góp vốn quay vòng để phát triển kinh tế cho chị em hội viên.

Mô hình được triển khai, cứ đến cuối mỗi tháng, 10 chị em trong tổ đều đặn nộp 500.000 đồng về cho Tổ trưởng; số tiền thu được sau một lần góp vốn là 5 triệu đồng. Những chị em nào gặp khó khăn hay cần vốn thì đăng ký để được nhận tiền trước (không tính lãi). Với số tiền nhận được, các chị dùng để giải quyết những việc khó khăn trong gia đình, lúc hoạn nạn hay dùng làm vốn để phát triển kinh tế gia đình.  

Chính việc tham gia tổ góp vốn đã giúp các chị em trong Tổ có được nguồn vốn ổn định và hạn chế được tình trạng chị em phải đi vay nặng lãi ở bên ngoài; nhiều chị đã dành cho việc đầu tư phát triển kinh tế gia đình và mang lại hiệu quả. Với chị Lê Thị Thủy, thành viên Tổ góp vốn, với số tiền 20 triệu đồng vay từ Ngân hàng CSXH huyện, chị đăng ký với Tổ nhận thêm số vốn 5 triệu đồng, qua đó đủ kinh phí để kịp mua một cặp bò cái sinh sản; đến nay đàn bò của gia đình chị đã phát triển lên được hơn 6 con; từ việc chăn nuôi bò gia đình chị đã có một số vốn để tiếp tục đầu tư nuôi thêm heo, gà, vịt cải thiện bữa ăn và tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đối với chị Nguyễn Thị Hà, với số tiền đăng ký nhận từ Tổ góp vốn, chị đầu tư hệ thống tưới nước phun để trồng rau sạch, giúp đảm bảo sức khoẻ của gia đình. Còn chị Nguyễn Thị Thu Nết, thuộc hộ nghèo trong xã, số tiền nhận từ Tổ góp vốn được chị thêm vào mở một tạp hóa nhỏ để bán, cùng với phát triển nông nghiệp, đến nay gia đình chị đã thoát nghèo và xây dựng được một căn nhà nhỏ khá khang trang; các chị em trong tổ cũng đã mua sắm được các vật dụng thiết yếu trong nhà hay xây dựng được tường rào, các công trình vệ sinh từ số tiền quay vòng từ Tổ…

 

(Ảnh: Cuối mỗi tháng lương, các chị ở tổ góp vốn quay vòng tiến hành sinh hoạt góp vốn với nhau)
 

Sau 4 năm thực hiện, mô hình góp vốn quay vòng đã mang lại những hiệu ứng tích cực. Mô hình này không chỉ góp phần nâng cao đời sống vật chất mà còn hình thành ở hội viên phụ nữ ý thức tiết kiệm, tinh thần đoàn kết giúp nhau làm kinh tế, đem lại cuộc sống ấm no, đủ đầy. Hiện nay, với mô hình này, Hợp tác xã Hương Huệ đã nhân rộng ra được 02 nhóm với 20 chị tham gia, với số tiền góp cũng được tăng lên 700.000đ/tháng.

Hoạt động giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế của Chi hội Phụ nữ thôn Vinh Huy đã trở thành phong trào thường xuyên của Hội, thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia hưởng ứng. Đó cũng chính là sức mạnh thu hút, tập hợp cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia các phong trào, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Chi hội Vinh Huy luôn được Hội Phụ nữ xã ghi nhận là một trong những chi hội có thành tích nổi bật trong việc giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế; trong đó mô hình Góp vốn quay vòng là một trong các mô hình hiệu quả góp phần giúp chị em trong phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo; góp phần phát triển kinh tế ở nông thôn và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Chị Hà Thị Nguyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Trị, phấn khởi tâm sự “Tuy số tiền không phải là lớn, nhưng đã giúp các chị vượt qua khó khăn, có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình. Đấy là tính nhân văn sâu sắc mà mô hình tổ phụ nữ góp vốn quay vòng mang lại”.

Nguồn tin: HM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,855
  • Tháng hiện tại31,352
  • Tổng lượt truy cập618,627
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây