Chi tiết tin

Hoạt động hội

Tuyến đường Phụ nữ tự quản “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” - Điểm sáng của Phụ nữ Thăng Bình trong chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 14/12/2023 20:30   Đã xem: 59

Nhận thức rõ trách nhiệm của các cấp Hội Phụ nữ và hội viên trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thăng Bình đã quan tâm chỉ đạo các cơ sở Hội tích cực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” bằng những việc làm thiết thực. Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện tham gia và đạt nhiều kết quả tích cực.

     Nhằm giúp cán bộ, hội viên phụ nữ hiểu và tham gia hiệu quả vào quá trình xây dựng NTM tại các địa phương, Hội Phụ nữ huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung liên quan đến Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; gắn các tiêu chí xây dựng NTM với các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội; trong đó Hội xác định tập trung, đẩy mạnh thực hiện tiêu chí môi trường trong bộ tiêu chí NTM.

     Để triển khai thực hiện tốt tiêu chí môi trường, đồng thời để nâng cao nhận thức và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ; ngay từ đầu nhiệm kỳ (2021 - 2026), vào tháng 11/2021, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch và phát động Cuộc thi tuyến đường Phụ nữ tự quản “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp” đến 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

     Lan tỏa cuộc sống xanh

     Ngay sau khi phát động Cuộc thi, Hội LHPN huyện đã hướng dẫn cơ sở lựa chọn tuyến đường, lựa chọn các loại cây hoa, cây xanh phù hợp với thổ nhưỡng, thời tiết của từng địa phương. Hội mời lãnh đạo Phòng NN&PTNT, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới huyện tham gia là thành viên Ban Giám khảo cuộc thi, đồng thời đề nghị các Phòng, Ban liên quan có sự chỉ đạo về cơ sở để hỗ trợ Hội LHPN xã, thị trấn trong quá trình thực hiện. Theo đó, mỗi xã, thị trấn đăng ký xây dựng 01 tuyến đường hoa với chiều dài tối thiểu 500m và phải đảm bảo các tiêu chí: “Sáng”: có hệ thống điện chiếu sáng về ban đêm đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thông và an ninh trật tự, “Xanh”: có trồng cây xanh, hoa hoặc cây bóng mát 2 bên đường, có khoảng cách hợp lý, “Sạch”: đường, lề đường, vườn, nhà ở 2 bên tuyến đường luôn sạch sẽ, không có cỏ dại, phải thông thoáng, sạch đẹp, không có rác thải, đảm bảo mỹ quan, có tổ chức thu gom và xử lý rác thải thường xuyên đúng quy định, thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, hệ thống kênh, mương thoát nước trên tuyến đường và “Đẹp”: là tuyến đường đã được bê tông hoặc nhựa hoá, phải đảm bảo quy chuẩn theo quy định của UBND tỉnh và phải thực hiện nghiêm túc treo cờ Tổ quốc đúng quy định và đầy đủ trong các ngày lễ quan trọng. Đồng thời khuyến khích các đơn vị sáng tạo thêm về yếu tố trang trí.

     Để có kinh phí triển khai, Hội đề xuất trực tiếp với lãnh đạo huyện, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện hỗ trợ kinh phí để Hội tổ chức Cuộc thi. Đối với cơ sở, Thường trực Hội làm việc trực tiếp với lãnh đạo Đảng ủy cơ sở đề nghị các địa phương hỗ trợ kinh phí từ nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở Hội thực hiện. 

Ảnh: Tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp do Hội LHPN xã Bình Trung xây dựng

 

     Xác định việc triển khai “Tuyến đường Phụ nữ tự quản” là một nhiệm vụ khó thực hiện, bởi việc trồng, chăm sóc và bảo vệ hoa trên các tuyến đường là điều không phải dễ dàng. Hội LHPN cơ sở đã tập trung bắt tay vào thực hiện, tiến hành khảo sát, lấy ý kiến và sự đồng thuận của người dân để xây dựng tuyến đường. Với tinh thần quyết tâm cao, sự đoàn kết, đồng thuận của cán bộ, hội viên trong toàn huyện, đến nay, qua 2 lần phát động Cuộc thi, các cấp Hội đã xây dựng được 43 tuyến đường, với chiều dài gần 30 km, đảm bảo các tiêu chuẩn “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”, góp phần làm thay đổi bộ mặt làng quê nông thôn một cách thực chất, bền vững. Hoạt động này đã tạo nên hiệu ứng tốt, thu hút sự quan tâm và hưởng ứng tích cực tham gia của đông đảo hội viên, phụ nữ và nhân dân, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao; qua đó nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan ở nông thôn, tạo nên diện mạo nông thôn mới ngày càng khang trang, sạch đẹp trên địa bàn huyện nhà.

     Thay áo mới cho một vùng quê

     Tại xã Bình Dương, xác định lấy tiêu chí sạch làm tiêu chuẩn ưu tiên, các cấp Hội đã đăng ký và tích cực triển khai xây dựng tuyến đường phụ nữ tự quản “Sáng, xanh, sạch, đẹp”. Theo đó, Hội LHPN xã đã phối hợp với chính quyền tổ chức họp và thống nhất chọn tuyến đường tổ 7, thôn Nam Hà với chiều dài 620m làm điểm xây dựng. Qua tổ chức lấy ý kiến, 100% hộ dân sống tại tuyến đường này cũng đồng tình hưởng ứng. Đầu tiên, Hội tổ chức ra mắt câu lạc bộ “Phụ nữ với môi trường xanh” với mục đích hướng đến xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; bước đầu có sự tham gia của 22 hội viên phụ nữ tại tuyến đường này; phân công mỗi hội viên tự chăm sóc cây hoa, cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh trước nhà của mình. Từ tuyến đường có hai bên ven đường cỏ mọc um tùm, rác thải bừa bãi, qua thực hiện tuyên truyền, vận động người dân mà đặc biệt là chị em hội viên phụ nữ tham gia xây dựng tuyến đường hoa, lựa chọn loại hoa phù hợp với điều kiện chăm sóc (như cây hoa giấy sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc rực rỡ, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, thích ứng với thời tiết và phù hợp với cảnh quan ven đường); đến nay, dọc theo Cầu Đôi bắt qua sông Trường Giang, theo trục đường liên thôn đoạn từ Ngã tư chợ Lạc Câu đi thẳng lên đến hết thôn Nam Hà, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của tuyến đường hoa rực rỡ, đủ sắc màu. Hội thường xuyên tuyên truyền vận động chị em phụ nữ và người dân dọn dẹp vệ sinh tuyến đường hằng ngày, ngoài ra Hội vận động các chị em “tô điểm” lên chum hoa thêm sinh động, đặc sắc.

Ảnh: Tuyến đường PNTQ tại xã Bình Dương đạt giải Nhất tại Cuộc thi do Hội LHPN huyện tổ chức.

 

     Sự hình thành những tuyến đường hoa nơi đây đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan xung quanh. Tại những nơi đã trồng hoa, không còn cỏ cây mọc um tùm, không có tình trạng người dân vứt rác bừa bãi. Chị Nguyễn Thị Hồng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Phụ nữ với môi trường xanh” cho biết từ khi xây dựng tuyến đường hoa tại đây, bà con nhân dân hết sức hưởng ứng, các chị em thường xuyên tập trung để dọn vệ sinh, chăm sóc cây hoa; đồng thời vận động người dân không được vứt rác bừa bãi, đúng ngày mới được mang rác ra để “xe môi trường” đi thu gom. Tuyến đường hoa tại xã Bình Dương 02 năm liền đạt giải Nhất tại Cuộc thi, được cấp uỷ chính quyền tỉnh, huyện, xã đều đánh giá cao. Năm 2023, UBND huyện chọn 02 tuyến đường để tham gia Cuộc thi “Vườn – Tường – Đường đẹp” và cơ sở vật chất văn hoá đẹp, hoạt động hiệu quả do UBND tỉnh tổ chức. Kết quả, tuyến đường thôn Nam Hà, xã Bình Dương đạt giải Ba và tuyến đường thôn Vinh Phú xã Bình Trung đạt giải Khuyến khích. 

     Lan tỏa và tạo sức sống bền vững cho Phong trào

     Có thể khẳng định, không chỉ ở riêng xã Bình Dương, mỗi con đường hoa được hoàn thành trên địa bàn huyện Thăng Bình từ những bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người dân và đặc biệt là hội viên phụ nữ đã trở thành niềm tự hào của nhiều xã nông thôn mới. Những con đường này không chỉ đẹp về cảnh quang mà còn có nhiều giá trị tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. 

Ảnh: Hội LHPN huyện Thăng Bình tổ chức Tổng kết Cuộc thi Tuyến đường Phụ nữ tự quản “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp” lần thứ II – năm 2023.

 

     Việc xây dựng tuyến đường Phụ nữ tự quản “Sáng – xanh – sạch – đẹp” đã và đang tiếp sức cho chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại các địa phương; tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của đông đảo người dân, làm thay đổi diện mạo đời sống văn hóa, tạo môi trường sống văn minh, lành mạnh. Các phong trào, mô hình cũng góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp hội và hội viên, phụ nữ; phát huy tính sáng tạo trong tổ chức các hoạt động tham gia xây dựng NTM, góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao tại địa phương. Do đó, Phong trào xây dựng tuyến đường phụ nữ tự quản mà Hội LHPN huyện Thăng Bình phát động trong 2 năm qua luôn nhận được sự hưởng ứng của người dân, sự đồng hành của lãnh đạo địa phương. 

     Để tiếp tục lan tỏa và tạo sức sống bền vững cho phong trào, trong thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện xác định sẽ tiếp tục duy trì và triển khai sâu rộng để các mô hình thực sự đi vào cuộc sống, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo nên diện mạo mới tích cực cho các khu dân cư; đồng thời thường xuyên tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra những giải pháp, phương thức triển khai phù hợp với nhiệm vụ chính trị của Hội và của địa phương trong tình hình mới; đưa việc thực hiện tiêu chí môi trường tiếp tục là điểm sáng nổi bật trong thực hiện công tác Hội và phong trào phụ nữ huyện Thăng Bình so với các địa phương khác trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần cùng hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thăng Bình lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Nguồn tin: HM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay798
  • Tháng hiện tại1,909
  • Tổng lượt truy cập511,922
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây